Hoạt động của ngành

Bình Thuận: Có một hợp tác xã dịch vụ du lịch như thế !

Cập nhật: 14/07/2009 10:07:54
Số lần đọc: 2469
Hợp tác xã du lịch (HTXDVDL) Mũi Né được  thành lập từ tháng 8/1998. Ngày mới thành lập với biết bao khó khăn, khi vốn điều lệ ban đầu chỉ 500 triệu đồng của 25 thành viên. Trong khi đó, các khu du  lịch, các resort… ngày mọc lên một nhiều, với hệ thống phòng nghỉ, nhà hàng... có quy mô lớn, sang trọng nên việc cạnh tranh ở thế gay gắt.

                                                     Thiếu vốn, nên lúc đầu  HTXDVDL chỉ xây được 12 phòng, và  những dãy nhà lá . Doanh thu của HTX khoảng mấy trăm triệu đồng/năm.Trước thực trạng đó, các xã viên đã phải họp lại để tìm giải pháp tháo gỡ cũng như mở ra hướng hoạt động mới hiệu quả hơn. Trước hết là mở rộng nguồn vốn  bằng cách thu hút các nhà đầu tư dưới hình thức cổ phần. Hiện nay, số xã viên giảm còn 19 người, và đã có  25 cổ đông tham gia, nâng tổng số vốn điều lệ ban đầu lên trên 5 tỉ đồng. Nhờ có vốn kha khá, nên HTX có điều kiện mở rộng quy mô với 92 phòng, 5 dãy nhà tập thể, nhà hàng phục vụ ăn uống đáp ứng  trên 600 lượt khách. Ông Nguyễn Hữu Trực- Phó Chủ nhiệm HTX cho biết: Từ khi nguồn vốn dồi dào, thay đổi lại bộ máy điều hành, HTX đã từng bước tháo gỡ khó khăn, không ngừng mở rộng quy mô, đổi mới cung cách phục vụ… nên thu hút du khách ngày càng đông. HTX có diện tích trên dưới 2 mẫu,  phù hợp cho những chuyến dã ngoại đông người mà những nơi khác không có khả năng tiếp nhận. Đến đây du khách có thể tắm biển, đốt lửa trại, chơi trò chơi trên biển.

Hiện nay, người dân có nhu cầu vui chơi giải trí ngày càng nhiều, nhưng trong thời điểm suy thoái kinh tế, họ sẽ cân nhắc lựa chọn một nơi đến phù hợp với túi tiền. Và HTXDVDL Mũi Né đã phần nào đáp ứng nhu cầu này, nên hiện nay là nơi các đoàn khách thường ngắm tới. Nếu là du khách có thu nhập thấp thì có thể lựa chọn phòng từ 150.000 đồng/đêm, du khách hạng sang có phòng máy lạnh cao cấp giá từ 300.000 – 450.000 đồng/đêm. Đặc biệt giá cả ở đây bình ổn không tăng theo mùa vụ, nếu tăng cũng chỉ từ 10-20% vào các dịp lễ, ngày thường thì giảm 10-20%. Nhờ vậy  đã thu hút đông đảo du khách nhất là  vào thứ 7, chủ nhật, dịp lễ với doanh thu của HTX từ 3-4 tỉ đồng/năm.

Trong thời gian tới HTX sẽ xây thêm khoảng 50 phòng, đa dạng các hoạt động ngoài trời… để đáp ứng yêu cầu của du khách. “Khách hàng là thượng đế nên cần phải lắng nghe những cảm nhận của họ để phát huy những thế mạnh và khắc phục những hạn chế.  Đó là cách mà HTX đã làm và sẽ làm cho sự phát triển trong tương lai” - ông Trực nói.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Website báo Bình Thuận

Cùng chuyên mục