Hoạt động của ngành

Thái Bình: Tiềm năng du lịch phong phú

Cập nhật: 09/07/2009 15:11:36
Số lần đọc: 2016
Thái Bình là tỉnh có tiềm năng du lịch phong phú và điển hình cho nền văn minh lúa nước vùng đồng bằng bắc bộ.  Về vị trí, Thái Bình cách Thủ đô Hà Nội 110km, cảng Hải Phòng 70km, nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của tam giác tăng trưởng kinh tế và trung tâm du lịch lớn Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, gần một số tỉnh có tiềm năng du lịch như Ninh Bình, Hà Tây là cầu nối quan trọng giữa miền Trung với cảng Hải Phòng, cảng Cái Lân.

Hệ thống đường 10 đã hoàn thành, đường 39 đang được nâng cấp. Một số cầu đã được xây dựng như cầu Triều Dương nối với Hưng Yên, cầu Tân Đệ nối với Nam Định, hệ thống đường nông thôn rất phát triển là điều kiện thuận lợi cho giao lưu kinh tế, văn hoá xã hội, du lịch giữa Thái Bình với các tỉnh bạn.

Hệ thống sông ngòi dày đặc len lỏi giữa những cánh đồng thẳng cánh cò bay với những xóm, làng trù phú mang nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước vùng đồng bằng sông Hồng với những làng nghề nổi tiếng và có truyền thống lâu đời như dệt vải ở Phương La, dệt chiếu ở làng Hới, chạm bạc Đồng Xâm, đúc đồng An Lộng, thêu ren ở Minh Lãng, nghề làm bánh cáy ở Nguyên Xá

Cảnh quan thiên nhiên khá độc đáo, điển hình của vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ, đó là dải bờ biển dài 53 km, có 5 cửa sông lớn và một số bãi cát mịn ở các cồn, các bãi cùng với hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển độc đáo như Cồn Vành, Cồn Đen có thể tổ chức loại hình tham quan nghiên cứu, du lịch sinh thái, thể thao biển, nghỉ dưỡng tắm biển cuối tuần.

Thái Bình là vùng địa linh nhân kiệt, hiện còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng mang ý nghĩa quốc gia như Khu di tích nhà Trần, chùa Keo, từ đường Lê Quý Đôn Thái Bình còn là quê hương của nghệ thuật hát chèo, múa rối nước. Đó là những tài nguyên du lịch nhân văn đặc sắc, độc đáo và là thế mạnh của Du lịch Thái Bình. Các tài nguyên này được phân bố ở các vị trí khá thuận lợi cho việc khai thác phục vụ phát triển du lịch, thuận lợi cho việc tổ chức các loại hình tham quan du lịch như: Du lịch sinh thái đồng quê, Du lịch trở về với cội nguồn, du lịch tham quan làng nghề, Du lịch văn hoá lễ hội đang là xu hướng chủ đạo trong phát triển du lịch của khu vực và trên thế giới có sức cuốn hút du khách hết sức mạnh mẽ.

Thái Bình là tỉnh đông dân cư, nhân dân Thái Bình cần cù, khéo tay, chất phác và mến khách. Trong những năm qua kinh tế xã hội được ổn định và phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng cao, nhu cầu nghỉ ngơi, du lịch, bồi dưỡng sức khoẻ tinh thần của người dân càng được thay đổi. Điều đó được thể hiện qua số lượng khách du lịch nội tỉnh tăng trên 10%/năm, đó là lợi thế quan trọng để ngành Du lịch Thái Bình phát triển.

Nguồn: website queluathaibình

Cùng chuyên mục