Hoạt động của ngành

Sáng kiến mới bảo vệ môi trường ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam)

Cập nhật: 09/07/2009 15:07:57
Số lần đọc: 1854
Nhằm bảo vệ môi trường cho khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, Hội An đã sáng kiến phát động chiến dịch “nói không với túi nilon” ở Cù Lao Chàm nhằm triệt tiêu túi nilon- một loại rác khó tiêu hủy đang là nỗi lo môi trường ở các thành phố lớn.

Cù Lao Chàm thuộc xã Tân Hiệp - Hội An - Quảng Nam có hơn 3.000 dân thuộc 600 hộ, phần lớn làm nghề đánh cá và buôn bán nhỏ, tập trung ở khu vực Bãi Làng thuộc đảo Hòn La. Là một trong bốn khu bảo tồn biển được công nhận từ năm 2004 do Chính phủ Đan Mạch tài trợ và mới đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới do UNESCO công nhận.


 Ngoài việc phát túi sinh thái tự hủy miễn phí cho người dân và du khách, trước đợt phát động phong trào này, Thành Đoàn TP. Hội An đã cấp miễn phí gần 3.000 giỏ nhựa cho những hộ dân trên đảo Cù Lao Chàm dùng để đựng lương thực, thực phẩm trong sinh hoạt.


Sau một tháng phát động chiến dịch, trên các bãi biển ở Cù Lao Chàm đã thu gom sạch loại rác thải khó tiêu hủy này. Theo ghi nhận, ý thức chấp hành của người dân ở đây rất cao và đã dần hình thành thói quen không sử dụng túi nilon vào các sinh hoạt thường ngày của người dân và du khách đến Cù Lao Chàm.


Chợ nhỏ trên xã đảo Tân Hiệp tấp nập người bán kẻ mua và dễ dàng nhận ra người mua đến chợ trên tay đã thủ sẵn một giỏ nhựa, còn người bán thì bày bên cạnh những món hàng các xấp giấy báo, lá chuối để gói ghém các loại thực phẩm. Không có túi nilon tuy có hơi khó khăn trong việc đựng các loại thực phẩm chất lỏng và ướt nhưng nhìn chung “Nói không với túi nilon” không gây khó khăn đến việc mua bán. Tùy theo loại thực phẩm mà người bán sử dụng những vật dụng khác nhau để đựng, trừ bao nilon.


Không chỉ người dân trên đảo, du khách đến với Cù Lao Chàm cũng lập tức “nhập gia tuỳ tục”. Tại các bến cảng Cù Lao Chàm, mỗi đợt tàu cập bến, người dân và du khách đều được các tình nguyện viên đến vận động và thay các loại túi nilon bằng túi sinh thái. Tại các khu nghỉ ngơi, ăn uống trên đảo, sau khi phục vụ cho du khách, các nhân viên đều thu gom rác và phân loại cẩn thận. Toàn bãi biển sạch bong, không tỳ vết của túi ni lon hay rác rưởi.


Ông Cao Văn Phải, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, để thực hiện phong trào “nói không với túi nilon” tại khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, Tân Hiệp đã thành lập một tổ công tác gồm 10 thành viên để thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân từ các cụm dân cư. Bố trí lực lượng tình nguyện viên đóng điểm thay túi nilon cho người dân và du khách mang ra từ đất liền. Bên cạnh đó còn xây dựng chương trình phát thanh tuyên truyền người dân không sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày. Phong trào này đến nay đã rất thành công. Ý thức chấp hành của người dân ở đây rất cao. Đặc biệt, nhiều người đã hình thành được thói quen bảo vệ môi trường chung cho đảo.


Tuy vậy, vẫn còn không ít khó khăn trong khâu tuyên truyền đến các công ty lữ hành nên lượng túi nilon mà du khách mang ra đảo vẫn còn nhiều. Trong khi đó, lượng túi tự phân hủy được cấp phát miễn phí vẫn có giới hạn. Mặt khác, hiện loại túi phân hủy vẫn chưa bán rộng rãi ở đất liền nên người dân nếu có nhu cầu sử dụng cũng không có chỗ mua.


Theo ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND thành phố Hội An, đây mới chỉ là phong trào thí điểm. Lượng túi tự phân hủy cấp phát trong đợt này cũng đang trong giai đoạn thăm dò về khả năng tự hủy và được tài trợ miễn phí nên chưa có thị trường rộng rãi.


Theo thông tin của nhà cung cấp, loại túi sinh thái này sẽ phân hủy trong thời gian khoảng 103 ngày và giá thành chỉ tăng 5% so với loại túi nilon thông thường nên địa phương vẫn chờ kết quả.

Nguồn: Website báo Công Tthương

Cùng chuyên mục