Hoạt động của ngành

Thành phố Lạng Sơn điểm đến du lịch Xứ Lạng

Cập nhật: 09/07/2009 10:27:19
Số lần đọc: 4708
Thành phố Lạng Sơn không chỉ là một trong những địa bàn trọng điểm của khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn mà còn là trọng điểm của du lịch Xứ Lạng. Đặc điểm này đã được khẳng định khá rõ nét trong thời gian qua. Và thành phố Lạng Sơn vẫn luôn quan tâm để phát huy tốt vai trò này.

Thông thường, du khách đến Lạng Sơn thì điểm dừng chân đầu tiên bao giờ cũng là thành phố Lạng Sơn – thành phố trẻ của thương mại, du lịch, dịch vụ. Do đó, những hình ảnh đẹp, ấn tượng đầu tiên sẽ rất quan trọng và ý nghĩa.


Thật vậy, ngay như bản thân các địa danh, tên gọi đường phố của thành phố Lạng Sơn cũng đã đem đến cho du khách những hiểu biết và nhiều chiều liên tưởng gắn với các sự kiện lịch sử oai hùng trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đó là chiến thắng Chi Lăng tự hào, là khởi nghĩa Bắc Sơn quật cường, là chiến thắng đường số 4 rực lửa; rồi những tấm gương anh hùng của quê hương Xứ Lạng như Hoàng Văn Thụ, Lương Văn Tri…

 
Bước vào năm mới, điểm nhấn cho du lịch Xứ Lạng là hàng loạt các lễ hội tiêu biểu được tổ chức trên địa bàn thành phố như: lễ hội đền Kỳ Cùng, lễ hội Chùa Tam Thanh, lễ hội Lồng tồng làng Khòn Lèng, lễ hội Chùa Tiên, lễ hội đền Vua Lê và lễ hội đặc sắc nhất - Lễ hội Đầu pháo Kỳ Lừa… Gắn với lễ hội là các di tích, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch đã đi vào thơ ca, làm nức lòng du khách gần xa như: quần thể di tích Nhị, Tam Thanh, Núi Tô Thị, Thành Nhà Mạc; Chùa Tiên, Giếng Tiên, Đền Kỳ Cùng, Chùa Thành, Đền Tả Phủ - nơi thờ vị thần đã khai lập ra phố chợ Kỳ Lừa sầm uất. Tiếp nữa là các điểm du lịch mua sắm hấp dẫn như chợ Đông Kinh, chợ đêm Kỳ Lừa…

Điều đáng nói hơn cả là khi du khách đến với địa bàn thành phố, được tham quan, thưởng thức những nét văn hoá tiêu biểu cho đất và người Xứ Lạng sẽ có thêm nhiều cảm xúc gợi mở tiếp tục khám phá, thưởng ngoạn thêm các nét văn hoá bản sắc, các loại hình du lịch đặc trưng khác của quê hương Xứ Lạng. Chẳng hạn như, du khách sẽ được giới thiệu để tìm hiểu, tham quan tiếp các lễ hội truyền thống trong một tổng thể lễ hội Xuân Xứ Lạng với điểm đầu điểm cuối, mà các lễ hội tiêu biểu hầu như lại tập trung ở địa bàn thành phố. Hoặc du khách được giới thiệu đến với khu du lịch nghỉ dưỡng Mẫu Sơn ở phía Đông, cách thành phố chừng 30km, khí hậu ôn hoà mát mẻ, phong cảnh hữu tình, là điểm nghỉ dưỡng, du lịch leo núi, dã ngoại hấp dẫn cho du khách. Hay, từ thành phố Lạng Sơn sẽ gợi mở cho du khách đến tìm hiểu, du lịch mua sắm tại các khu chợ cửa khẩu sầm uất như: chợ Đồng Đăng, chợ Tân Thanh với đủ các loại hàng hoá cho phép du khách thoả sức lựa chọn, mua sắm, giá cả lại phải chăng…


Có thể nói rằng, thời gian qua, thành phố Lạng Sơn đã luôn xác định rõ và tích cực phát huy  tốt vai trò trọng điểm của mình trong phát triển du lịch Xứ Lạng nói chung. Du khách đã có được những ấn tượng tốt đẹp về đất và người nơi đây. Để có kết quả trên chính là nhờ vào sự nỗ lực rất nhiều của các cấp, ngành hữu quan và toàn thể nhân dân trên địa bàn.


Những  sự nỗ lực của thành phố được thể hiện cụ thể trong việc khôi phục, tổ chức thành công các lễ hội điểm hàng năm, đầu tư cho công tác bảo tồn, làm giàu và phát huy các di sản văn hoá quê hương; quan tâm sâu sắc tới vấn đề chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp cho phát triển du lịch bền vững; xây dựng thái độ, phong cách phục vụ du lịch của các dịch vụ, người bán hàng và toàn thể nhân dân dần dần chuyên nghiệp hơn nhưng không mất đi tính chất thân thiện của nó. Đặc biệt, sự tiện lợi, thoải mái của du khách đã được quan tâm đúng mức, từ vấn đề giao thông, cơ sở lưu trú cho đến vấn đề thông tin, hướng dẫn giúp du khách nắm bắt và có một góc nhìn tổng thể về cảnh quan, con người, đặc trưng văn hoá Xứ Lạng. Tính trong 6 tháng đầu năm 2009, đã có 1.000 cuốn sách hướng dẫn du lịch và 4.500 tờ rơi quảng bá về du lịch được phát miễn phí đến du khách thông qua các điểm thông tin du lịch của thành phố… Qua đó, hình ảnh thành phố Lạng Sơn nói riêng, tỉnh Lạng Sơn nói chung đã ngày càng đẹp hơn trong mắt du khách bốn phương.

                                                                                                                                              
Với phương châm, hình ảnh đầu tiên đẹp sẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất, thành phố Lạng Sơn vẫn đã và đang tích cực phát huy vai trò trọng điểm của mình, xứng đáng là thành phố cửa ngõ, điểm đến đầu tiên hấp dẫn du khách có dịp ghé thăm Xứ Lạng thân thương và đang trên đà khởi sắc.

Nguồn: website báo Lạng Sơn

Cùng chuyên mục