Hoạt động của ngành

Phong phú tiềm năng phát triển du lịch ở Bắc Sơn, Lạng Sơn

Cập nhật: 14/07/2009 10:30:11
Số lần đọc: 2530
Bắc Sơn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, là “cái nôi” của cách mạng. Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn nổ ra ngày 27/9/1940 đã được ghi đậm nét vào trang sử đấu tranh oanh liệt để giành độc lập của dân tộc. Nhiều địa danh, di tích cách mạng, di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Với vốn di sản quý giá đó, cùng với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, Bắc Sơn có cơ hội tốt để phát triển ngành du lịch.

Nằm ở phía Tây của tỉnh, có hệ thống đường giao thông thuận lợi, huyện Bắc Sơn có nguồn tài nguyên phong phú, đó là những dãy núi đá hùng vĩ tạo nên những cảnh quan núi rừng thơ mộng. Những khu rừng đặc dụng Lân Cà, Mỏ Rẹ đã được khoanh nuôi bảo vệ; những cảnh đẹp Hồ Tam Hoa, Hồ Vũ Lăng, Hồ Pác Mỏ được nhiều người biết đến. Các điểm danh lam thắng cảnh, các hang động (Kasto) như: hang Pác Mỏ, Hang Cốc Lỵ, Hang Lân Pán, Hang Nàng Tiên... Trên địa bàn huyện có 13 điểm di tích cấp quốc gia, 12 di tích cấp tỉnh và trên 20 điểm di tích đang được ngành chức năng hoàn thiện hồ sơ xếp hạng. Những điểm di tích cách mạng điển hình như: Thôn Mỏ Tất, Đồn Mỏ Nhài, Đèo Tam Canh, Khuổi Nọi..đã từng vang vọng một thời được ghi vào trang sử vẻ vang của dân tộc. Những làng cổ Pác Mỏ (xã Hữu Vĩnh), văn hóa vật thể (kiến trúc đình làng) như Đình Nông Lục; kiến trúc nhà sàn của người Tày... vẫn tồn tại và giữ nguyên giá trị văn hóa từ nhiều thế hệ để lại. Đối với văn hóa phi vật thể như: lễ hội lồng tồng xã Quỳnh Sơn, xã Vạn Thủy, kho tàng văn hóa dân gian (hát sli, hát lượn...), những bộ trang phục áo chàm của dân tộc Tày và dân tộc Nùng vẫn được duy trì và kế thừa đến ngày nay.  Nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú đó, cộng với những nét đẹp sinh hoạt trong đời sống xã hội đã trở thành một kho tàng văn hóa được nhân dân tôn vinh và bảo tồn. Kho tàng văn hóa cũng như nguồn tài nguyên quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng đã trở thành tiềm năng thế mạnh cho huyện phát triển kinh tế ngành du lịch.

       
Với một tiềm năng sẵn có và đa dạng như vậy, cho phép huyện Bắc Sơn có thể tổ chức xây dựng các tua du lịch khác nhau như: Du lịch tham quan nghiên cứu hang động(Kasto); tham quan học tập các điểm di tích lịch sử, di tích cách mạng; tua du lịch du lịch nghiên cứu rừng đa dạng sinh học; vãn cảnh trên hồ... Trong vài ba năm gần đây, huyện Bắc Sơn đã từng bước coi trọng nguồn tài nguyên quý giá này phục vụ cho hoạt động tham quan du lịch. Hầu hết các điểm di tích được xếp hạng đã trùng tu tôn tạo, có quy chế bảo vệ; nhiều điểm di tích lịch sử được bảo tồn và tổ chức khai thác phục vụ cho hoạt động du lịch. Riêng năm 2008, các điểm di tích lịch sử và nhà Bảo tàng huyện đã đón 15.660 lượt khách tham quan học tập nghiên cứu. Với một tiềm năng du lịch đa dạng như vậy, tuy nhiên việc tổ chức khai thác các tua du lịch đón khách đến tham quan dẫu sao vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế.

     
Để khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá phục vụ cho ngành du lịch, trước mắt, huyện cần sớm triển khai thực hiện Đề án: “Bảo tồn, khai thác phát huy giá trị văn hóa phục vụ cho phát triển du lịch”. Một trong những nhiệm vụ cần thiết cần triển khai sớm đó là: quản lý tốt các điểm di tích hiện có; tiếp tục khảo cổ nghiên cứu tiếp những điểm di tích, di chỉ mới phát hiện; phục dựng và duy trì các nghi thức lễ hội văn hóa dân gian tổ chức các trò chơi dân gian... trên cơ sở đó xây dựng các tuar du lịch theo từng chuyên đề phục vụ đa dạng khách du lịch. Nếu được tổ chức khai thác tốt tiềm năng sẵn có, hoạt động du lịch sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế xã hội của huyện phát triển với nhịp độ cao hơn. 

Nguồn: website báo Lạng Sơn

Cùng chuyên mục