Hoạt động của ngành

Quảng Trị: Phát triển Cồn Cỏ thành huyện đảo du lịch

Cập nhật: 21/04/2010 09:44:46
Số lần đọc: 2678
Ngày 19/4/2010 tại kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Quảng Trị, đại diện UBND tỉnh đã trình bày một số đề án về các vấn đề văn hóa - xã hội và kinh tế - ngân sách của tỉnh. Trong đó có đề án quy hoạch đến năm 2020 phát triển huyện đảo Cồn Cỏ thành đảo du lịch.
Huyện đảo Cồn Cỏ được thành lập theo nghị định của Chính phủ ngày 1/10/2004, bao gồm toàn bộ một đảo lớn rộng 230ha, hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi phát triển du lịch.

Theo ông Lê Quang Lanh - bí thư kiêm chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ, mục tiêu trước mắt sẽ đề nghị tỉnh đầu tư phát triển tuyến vận tải biển từ Cửa Việt, Cửa Tùng ra Cồn Cỏ, với chi phí bến bãi hai đầu và hai tàu cao tốc có sức chở 50-80 khách/tàu. Việc cấp thiết tiếp theo là nâng cấp nguồn điện trên đảo lên 280kVA và một dự án cấp nước ngọt công suất 50m3/ngày. Nếu giải quyết được các vấn đề cơ bản đó, chắc chắn Cồn Cỏ sẽ đón được du khách và chính những du khách ấy sẽ là những người giới thiệu vẻ đẹp độc đáo của Cồn Cỏ với bạn bè trong nước và thế giới.

Cồn Cỏ cách bãi tắm Cửa Việt 17 hải lý và Cửa Tùng - được xem là “nữ hoàng các bãi tắm” - 15 hải lý. Hai bãi tắm trên hiện thu hút ngày càng đông nguồn khách du lịch từ vùng đông bắc Thái Lan và Lào đến theo quốc lộ 9 - hành lang kinh tế đông - tây. Khi phát triển du lịch, Cồn Cỏ sẽ trở thành một đỉnh trong tam giác du lịch (cùng với Cửa Việt, Cửa Tùng) bắc Quảng Trị, góp phần tăng thêm tính hấp dẫn và khả năng thu hút du lịch của tỉnh.

Hiện rừng nguyên sinh của Cồn Cỏ đang được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên đảo thuộc vào dạng quý hiếm của các đảo được hình thành bởi núi lửa giữa biển khơi từ xa xưa. Thềm biển Cồn Cỏ có các rạn san hô được đánh giá đang trong tình trạng rất tốt, đa dạng về thành phần loài, chỉ xếp sau Phú Quốc, Côn Đảo và Hòn Mun thuộc các địa phương khác trong nước.

Bên cạnh đó, Cồn Cỏ có tour du lịch khu phi quân sự DMZ thu hút rất nhiều du khách hơn 20 năm qua. Trong đó, hầu hết là du khách quốc tế tập trung tham quan các di tích thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc, cầu Hiền Lương, sân bay Tà Cơn, căn cứ Làng Vây... Khi phát triển du lịch tại đảo tiền tiêu Cồn Cỏ - với quá khứ oanh liệt trong chiến tranh - chắc chắn sẽ tạo thêm cho du khách nhiều góc nhìn mới đầy hấp dẫn về vùng đất Cồn Cỏ cùng quê hương Quảng Trị anh hùng.

Đề án xây dựng Cồn Cỏ thành huyện đảo du lịch có tổng kinh phí đầu tư phát triển từ nay đến năm 2020 là 986 tỉ đồng. Trong đó, riêng vốn đầu tư trong năm năm đầu (đến năm 2015) cần khoảng 641 tỉ đồng.

Ông Lê Quang Lanh cho biết trong các hạng mục được đầu tư từ nguồn kinh phí đó có cả cơ sở hạ tầng, không chỉ để phát triển du lịch mà còn kết hợp cả công trình dân sinh trên đảo. Chẳng hạn như dự án mở rộng âu tàu - cảng cá, chiếm đến 300 tỉ đồng, sẽ kết hợp phục vụ phát triển cả dân sinh và du lịch.

 

Nguồn: Website Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

http://theviet.vn/
http://www.danangxanh.vn/
http://khudulichhohoabinh.vn/
https://tourmoi.com/du-lich-nga
http://www.dulichvn.org.vn/index.php?category=4000&itemid=26490