Hoạt động của ngành

Lào Cai tưng bừng Hội xuân Đền Thượng

Cập nhật: 10/02/2009 08:02:04
Số lần đọc: 1775
Đã thành thông lệ, nhằm ngày rằm tháng Giêng, từ sáng sớm, mọi ngả đường của thành phố Lào Cai dường như đều hướng về Đền Thượng, nơi thờ Quốc công tiết chế - Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai.

Tới dự lễ hội Đền Thượng có các đồng chí: Bùi Quang Vinh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Sùng Chúng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Vạn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tô Quang Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Các đoàn đại biểu một số ban, ngành Trung ương, đại biểu các tỉnh bạn và Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam, Châu Hồng Hà (Trung Quốc). Hàng ngàn người dân trong tỉnh và du khách thập phương đã nô nức về dự buổi khai mạc lễ hội Đền Thượng. 

 

Đúng 8 giờ, lễ hội Đền Thượng chính thức khai hội. Mở màn là tiết mục nghệ thuật đậm chất sử thi tráng ca mang tên “Non sông ngày hội”. Bản sử thi gồm 3 chương với chương mở đầu mang tên “Non sông ngày hội” thể hiện lịch sử xây dựng và bảo vệ quê hương của đồng bào các dân tộc Lào Cai trong chặng đường lịch sử hào hùng hàng ngàn năm.

 

Chương II mang tên “Sự tích ngôi Đền Thượng” với màn biểu diễn nghệ thuật tái hiện cuộc chiến đấu chống quân xâm lược, bảo vệ bờ cõi Lào Cai của Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo, vị tướng sau này được nhân dân ta tôn vinh là vị Thánh của dân tộc. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vị anh hùng dân tộc, nhà chiến lược chính trị, thiên tài quân sự được nhân dân ta tôn thờ là Người có nhân cách “Trái tim hừng hực lòng yêu xứ sở, yêu giống nòi, yêu văn hiến Đại Việt”.

 

Chương III được diễn đạt bằng màn múa thể hiện công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới. Màn múa mang tên “Thành phố Lào Cai hòa bình - hữu nghị”. Màn biểu diễn được xây dựng trên hậu cảnh là cây cầu Cốc Lếu, cây cầu đã chứng kiến chặng đường mấy chục năm xây dựng đất nước, chứng kiến sự đi lên của Lào Cai sau gần 20 năm tái lập tỉnh.

 

Sau phần khai hội, các đại biểu đã dự lễ rước kiệu và dâng hương Đền Thượng. Màn rước kiệu được bố trí hoành tráng với kiệu Long Đình, kiệu Bát Cống, kiệu Võng, mâm lễ, cờ phướn, lọng hoa cùng với sự tham gia của các đội trống, đội bát âm, bát bửu, đội tế nam, tế nữ… Sau buổi khai hội là các màn múa, hát mừng Đảng, Mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới. Điểm đặc biệt là các tham gia các tiết mục nghệ thuật còn có Đội hát quan họ đến từ vùng đất Hội Lim, tỉnh Bắc Ninh. Cũng trong buổi sáng và chiều cùng ngày, lễ hội Đền Thượng còn diễn ra các hoạt động thi đấu các môn thể thao dân tộc như chọi gà, kéo co, đẩy gậy…

 

Tối nay (rằm tháng Giêng Kỷ Sửu), lễ Hội Đền Thượng sẽ bế mạc. Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội như các gian hàng hóa sẽ diễn ra đến hết ngày mai, ngày 10 tháng 2/2009.

Nguồn: Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục