Hoạt động của ngành

Hàm Yên (Tuyên Quang): Tổ chức nhiều lễ hội văn hóa truyền thống nhân dịp đầu năm

Cập nhật: 04/02/2009 10:04:39
Số lần đọc: 1913
Trong các ngày từ 1 đến ngày 3/2/2009 (tức từ ngày mồng 7 đến ngày mồng 9 tháng Giêng Kỷ Sửu), các huyện Hàm Yên, Sơn Dương đã tổ chức các lễ hội văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội Động Tiên (Hàm Yên); lễ hội đình Thọ Vực, lễ hội cầu may đình Hồng Thái, cầu mùa làng Tân Lập (Sơn Dương).

Lễ hội động Tiên (Hàm Yên) được mở đầu với nghi lễ truyền thống dâng hương cầu cho sự thịnh vượng, phát đạt, may mắn, mùa màng bội thu. Tiếp sau phần lễ là phần hội tung còn, các trò chơi dân gian và các môn thể thao dân tộc như thi leo núi tiếp sức đến các hang động của động Tiên và thi tìm hiểu về động Tiên, thi cờ tướng, kéo co, thi trâu khoẻ, thi cam sành Hàm Yên...

Hội chợ quê Hàm Yên đã diễn ra các hoạt động triển lãm, giới thiệu, trưng bày, mua bán các sản phẩm đặc trưng của bà con nông dân các dân tộc thuộc 18 xã, thị trấn trong huyện. Trong lễ hội, đại biểu và du khách còn được tham quan khu di tích thắng cảnh động Tiên, đền Bắc Mục, đền Thác Cái.

Lễ hội đình Thọ Vực (Sơn Dương) được khôi phục từ năm 2008 thờ ba vị đại vương: Cao Sơn Đại Vương, U Sơn Đại Vương và Ất Sơn Đại Vương. Đây là những nhân vật có công lao khai thiên lập ấp những ngày đầu khai quốc thời Hùng Vương. Lễ hội được tổ chức vào mồng 7 tháng Giêng hằng năm. Tại lễ hội tổ chức nhiều trò chơi dân gian như chọi gà, đánh cờ, đấu vật, biểu diễn văn nghệ do các hạt nhân văn nghệ của xã Hồng Lạc biểu diễn.

Trong các ngày mồng 3 và mồng 4 Tết Kỷ Sửu, UBND xã Tân Trào (Sơn Dương) đã tổ chức lễ hội cầu may đình Hồng Thái và lễ hội cầu mùa làng Tân Lập. Lễ hội cầu may và cầu mùa được tổ chức hằng năm cầu mong mùa màng tốt tươi, cuộc sống nhân dân ấm no hạnh phúc. Trong ngày hội nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như tung còn, đẩy gậy, kéo co và nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Tày.

Nguồn: website báo Tuyên Quang

Cùng chuyên mục