Hoạt động của ngành

Du lịch Ninh Bình những ngày đầu năm

Cập nhật: 06/02/2009 08:53:29
Số lần đọc: 1939
Tết đến, Xuân về là thời khắc để mọi người nghỉ ngơi sau một năm tích cực làm việc, là dịp để trở về với cội nguồn, tỏ lòng thành kính, tri ân với bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Ngày nay, khi đời sống, kinh tế ngày càng phát triển, Tết còn là dịp nghỉ ngơi, cùng nhau du xuân, tham quan, trẩy hội để cầu mong cho mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, sức khoẻ, công việc thuận lợi. Với nhu cầu đó, đầu năm tại các khu, điểm du lịch của Ninh Bình, nhiều đoàn khách ở trong và ngoài nước đã về du xuân.

 

Điều đáng mừng là lượng khách đến với Ninh Bình ngày một tăng. Hầu hết du khách đến đây đều có chung cảm nhận đây là mảnh đất giàu tiềm năng, non nước hữu tình, da dạng các loại hình như du lịch văn hoá tâm linh, lễ hội, thể thao, hang động, sinh thái... Đặc biệt là trong những năm qua, với sự nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều khu, điểm du lịch lớn, mang tầm cỡ đã hình thành, thu hút khá đông du khách thập phương như Khu du lịch Tràng An. Ngay từ những ngày đầu năm, tại Khu du lịch này đã có trên 12.500 du khách đến tham quan các hang động xuyên thuỷ ở Khu hang động Tràng An, thắp hương cầu phúc, cầu may tại Khu tâm linh núi chùa Bái Đính, trong đó khách quốc tế có tới 500 lượt người.

Theo ước tính (từ ngày 29 đến ngày mùng 5 Tết Kỷ Sửu), toàn ngành Du lịch đã đón 45.500 lượt khách, bằng 102% so với dịp Tết năm 2008, khách quốc tế đạt 7.900 lượt. Tổng lượt khách lưu trú trong dịp này là 9.000 lượt. Trong đó, Tam Cốc - Bích Động vẫn là khu du lịch giữ được thương hiệu với 9 nghìn lượt khách, doanh thu đạt 200 triệu đồng. Nhiều khu, điểm khác cũng thu hút khá đông khách như Khu du lịch Vân Long đón được 1.100 lượt khách, tăng 20% so với dịp Tết năm 2008, trong đó khách quốc tế đạt 1 nghìn khách; Vườn Quốc gia Cúc Phương đón 3.000 lượt khách; Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư đón 1.000 lượt khách; Nhà thờ đá Phát Diệm đón 8.250 lượt khách....

 

Nhờ việc đổi mới trong quản lý các khu, điểm du lịch nên trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, việc thu hút khách có nhiều khởi sắc, phương thức phục vụ dần mang tính chuyên nghiệp. Công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, văn minh du lịch được chú trọng, đi vào nề nếp. Các ban quản lý, trạm du lịch trên địa bàn tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương tiến hành làm tổng vệ sinh môi trường trước Tết, đảm bảo duy trì môi trường cho các khu du lịch xanh, sạch, đẹp, từ các bến xe, bến thuyền, dòng sông..., hạn chế tình trạng vứt, xả rác bừa bãi, chèo kéo, xin tiền bo, ép khách mua hương hoa, chụp ảnh.

 

Bộ phận theo dõi, quản lý du lịch ở 8 huyện, thành phố, thị xã còn kết hợp với lực lượng công an tăng cường tuyên truyền cho nhân dân, du khách về việc cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, đốt pháo; thực hiện tốt an ninh trật tự, văn minh du lịch. Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Ban quản lý đã phối hợp với chính quyền địa phương có sự phân công trực Tết, phục vụ du khách chu đáo, không để xảy ra hiện tượng ùn tắc tại cống Rồng, tạo tâm lý thoải mái, vui tươi đầu xuân khi khách đến tham quan.

 

Với các Khu du lịch khác như: Vân Long, Kênh Gà - Vân Trình có dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường thuỷ, ngành đã cử cán bộ trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc, động viên nhân viên, những người tham gia hoạt động chở đò chuẩn bị phương tiện đảm bảo để phục vụ khách, không để xảy ra tình trạng mất trật tự an ninh, gây phiền hà cho khách.

 

Cùng với những di tích, danh lam thắng cảnh đẹp, nổi tiếng thì sự quan tâm phục vụ chu đáo của ngành Du lịch trong và sau Tết đã góp phần quan trọng tạo dựng hình ảnh quê hương Ninh Bình thân thiện, mến khách, góp phần tăng doanh thu, dần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nguồn: website báo Ninh Bình

Cùng chuyên mục