Hoạt động của ngành

Bắc Ninh: Lồng ghép giữa tổ chức lễ hội và phát triển loại hình du lịch văn hoá

Cập nhật: 12/02/2009 13:02:05
Số lần đọc: 1778
Trong thời gian đầu xuân Kỷ Sửu năm 2009, do có sự triển khai nhiều hoạt động chỉ đạo, quản lí của UBND các cấp và ngành Văn hoá, Thể thao & Du lịch Bắc Ninh, việc lồng ghép tổ chức lễ hội với phát triển loại hình du lịch văn hoá ở các địa phương trong tỉnh buớc đầu đã được chú ý, thực hiện thu được kết quả nhất định về cả hai mặt kinh tế xã hội.

Tuy mới qua hơn một nửa tháng giêng âm lịch, trên địa bàn tỉnh đã có trên 100 thôn, làng thuộc các huyện, thị xã, thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong...tổ chức xong lễ hội đầu xuân với nhiều nghi thức sinh hoạt mang tính chất văn hoá tín ngưỡng tâm linh thu hút được sự quan tâm của nhân dân lao động và đông đảo du khách thập phương du xuân trẩy hội. Phần lớn lễ hội ở các thôn, làng đều có phần tế lế, tưởng niệm ghi nhớ công ơn của những người có công với dân với nước, các thành hoàng khai mở, lập nên các vùng đất cho mãi mãi mai sau, các vị tiền nhân dạy dân cấy trồng, sản xuất và ca hát đồng thời kết hợp với nhiều trò chơi dân gian tạo nên một đời sống tinh thần mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc. Các lễ hội đều duy trì nhiều hình thức hát tuồng, hát chèo, hát Quan họ vừa có không khí vui tươi vừa góp phần lưu giữ, bảo tồn vốn quí văn hoá văn nghệ truyền thống. Những lễ hội lớn có tầm vùng, miền như lễ hội Lim ( huyện Tiên Du ), lễ hôi rước pháo làng Đồng Kị ( thị xã Từ Sơn ) được tiến hành long trọng, qui mô lớn với nhiều hình thức sinh hoạt văn hoá, trong đó đặc biệt chú trọng tới việc tổ chức ca hát Quan họ trên bến, dưới thuyền, các cuộc thi dệt vải, đánh cờ người, đánh vật, tổ tôm điếm, đánh đu...mang sắc thái riềng, độc đáo, quảng bá, giới thiệu được những nét đặc trung nổi bật của lễ hội quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh. Các lễ hội ở các làng nghề thuộc khu vực thị xã Từ Sơn như Đồng Kị, Hương Mạc, Phù Khê có sự kết hợp cho khách tham quan tiếp cận với các sản phẩm thủ công mĩ nghệ truyền thống có tác động nhất định đối với lĩnh vực hoạt động du lịch, kích thích mở rộng quan hệ thị truờng.

 

Từ nay đến hết tháng 3 âm lịch, Bắc Ninh còn có hàng trăm lễ hội thôn làng tiếp tục được mở. Các cấp chính quyền và ngành Văn hoá, Thể thao & Du lịch đang tăng cường công tác chỉ đạo, quản lí để lẽ hội được thực hiện theo hướng lành mạnh, vui tươi, tiết kiệm gắn với quảng bá, giới thiệu loại hình du lịch văn hoá, sản phẩm văn hoá vốn là thế mạnh của tỉnh nhà./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục