Hoạt động của ngành

Khánh Hòa tổ chức các giải đấu thể thao nhằm kích cầu du lịch

Cập nhật: 08/09/2009 10:57:19
Số lần đọc: 1505
Năm 2009, khủng hoảng kinh tế toàn cầu cùng với dịch cúm đã tác động rất lớn đến ngành Du lịch. Trong bối cảnh khó khăn đó, hàng chục giải đấu thể thao quy mô toàn quốc và quốc tế kèm theo là lượng khách du lịch đáng kể, góp phần không nhỏ trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành Du lịch dịch vụ - một ngành kinh tế trọng điểm ở Khánh Hòa.

9 tháng năm 2009, Khánh Hòa đã đăng cai 12 giải đấu quy mô toàn quốc, thu hút hàng chục ngàn lượt vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) và thành viên các đoàn thể thao trên khắp cả nước. Nếu chỉ tính riêng các VĐV và HLV, Giải việt dã toàn quốc đã “đưa” về Nha Trang hơn 600 người; Vòng 1 Giải billiard & snooker toàn quốc cũng xấp xỉ 500 VĐV, Vòng chung kết bóng đá U.13 toàn quốc tại TP. Nha Trang cũng có gần 600 VĐV, HLV của 16 đội bóng trên cả nước hội tụ; còn Giải vô địch Võ cổ truyền toàn quốc là cuộc tranh tài của 700 võ sinh trên cả nước. Ngoài ra, ở các giải đấu như: Vòng 1 Giải bóng chuyền bãi biển, bóng đá bãi biển, đồng đội cờ vua, bóng rổ hạng nhất, khiêu vũ thể thao trẻ, vòng bảng bóng đá U.21… mỗi giải đấu thu hút từ 200 đến 400 VĐV tham gia tranh tài. Gần đây nhất, Giải cầu lông gia đình toàn quốc cũng “kéo về” Nha Trang 500 VĐV. Trước đó, giải xe đạp Cúp Truyền hình Bình Dương và giải xe đạp Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh đi qua địa phận Khánh Hòa và tổ chức cuộc đua nội thành TP. Nha Trang đã thu hút hơn 1.500 cua-rơ và các thành viên phục vụ đoàn.
Tổng cộng, ở 12 giải đấu thể thao toàn quốc diễn ra tại Khánh Hòa trong 9 tháng qua, đã có hơn 6.000 VĐV hội tụ về Nha Trang - Khánh Hòa tranh tài, chưa kể các thành viên theo đoàn thể thao cùng với gia đình của các VĐV cũng nhân dịp này tổ chức tham quan, du lịch tại Khánh Hòa. Vì vậy, số người đến với Nha Trang qua các giải đấu thể thao đã lên đến hàng chục ngàn người. Chẳng hạn như giải cầu lông gia đình toàn quốc, có những địa phương chỉ có 4 VĐV tranh tài nhưng đã kéo theo tới hàng chục người như một dịp du lịch của các gia đình. Giải đồng đội cờ vua toàn quốc với thành phần chủ yếu là các em học sinh tham gia tranh tài cũng không thể thiếu phụ huynh các em đi theo kèm cặp, cổ vũ, động viên và trở thành tour du lịch hè mà gia đình dành cho các em.
Có những giải đấu chỉ diễn ra 2 - 3 ngày, nhưng cũng có những giải đấu kéo dài hàng chục ngày. Đó là chưa kể thời gian đăng ký, bốc thăm chia bảng, họp chuyên môn, ổn định chỗ ở và khoảng thời gian các VĐV lưu lại Nha Trang sau khi kết thúc giải đấu. Rõ ràng, những đối tượng này đã nghiễm nhiên trở thành khách du lịch, bởi họ cũng ở khách sạn, sử dụng các dịch vụ du lịch tại Khánh Hòa và hầu hết đều tham gia các tour du lịch biển đảo, tham quan Vinpearl, Viện Hải dương học và các điểm du lịch nổi tiếng khác ở thành phố biển.
Trong bối cảnh ngành Du lịch cả nước đang ở vào giai đoạn khó khăn thì riêng ở Khánh Hòa, 12 giải đấu toàn quốc với hàng chục ngàn lượt người đến với Nha Trang - Khánh Hòa là một con số đáng khích lệ. Nó phản ánh mối quan hệ tương hỗ giữa thể thao và du lịch. Hẳn nhiên, ở mảnh đất nổi tiếng cả nước về du lịch như Nha Trang, việc tổ chức các giải đấu thể thao là điều rất phù hợp. Điều đó cũng lý giải vì sao Khánh Hòa là nơi diễn ra các giải đấu thể thao nhiều nhất so với các địa phương khác. Tuy nhiên, để xu hướng thể thao - du lịch thực sự trở thành mối quan hệ mật thiết ở Khánh Hòa thì hạ tầng cơ sở, cụ thể là các thiết chế dành cho thể thao cũng phải phát triển xứng tầm. Nếu được đầu tư bài bản, quy mô, Nha Trang - Khánh Hòa hoàn toàn đủ điều kiện để thu hút các giải đấu mang tầm quốc tế.

 

 

 

Nguồn: Website Khánh Hòa

Cùng chuyên mục

http://theviet.vn/
http://www.danangxanh.vn/
http://khudulichhohoabinh.vn/
https://tourmoi.com/du-lich-nga
http://www.dulichvn.org.vn/index.php?category=4000&itemid=26490