Non nước Việt Nam

Rực rỡ sắc hoa trên dải Hoàng Liên

Cập nhật: 10/11/2008 09:11:25
Số lần đọc: 2294
Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Sa Pa, Lào Cai một vùng đất khí hậu mát mẻ, trong lành với phong cảnh núi non kỳ vĩ trở thành khu du lịch nổi tiếng của cả nước. Địa hình nơi đây có nhiều dãy núi cao trên 1.500m so với mặt biển và đỉnh Phan Xi Păng cao nhất Đông Dương (3.143m) đã tạo nên một nguồn tài nguyên với vô vàn các loài động vật, thực vật phong phú.

Trong đó phải kể đến những loài hoa quý và nổi bật hơn cả là các loài trong họ phong lan. Do vậy, quần thể dãy Hoàng Liên đã trở thành Vườn Quốc gia - di sản thiên nhiên ASEAN đầy tự hào của chúng ta.

Từ nhiều năm qua, hàng triệu du khách khi đến với Sa Pa đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp quyến rũ của xứ sở này. Đẹp hơn cả là những mùa hoa. Điểm du lịch Hàm Rồng luôn là địa chỉ đầu tiên của du khách. Mùa Xuân, chỉ cần đặt những bước chân đầu tiên theo lối đi, chúng ta đã bắt gặp những tràn hoa thuỷ tiên, hoa náng dọc hai bên đường.

Ngược lên một chút, chừng 500 mét là vườn lan đầu tiên được quy tập về đây phải đến hàng ngàn dò của mấy chục loại lan. Có loại được đưa vào chậu sành để chăm sóc cẩn thận; có loại được gắn vào các thân cây hệt tự nhiên.

Mùa hoa nở có lẽ là mùa vui nhất cho cả du khách và những người chăm sóc khu du lịch này. Ai ai cũng trầm trồ trước vẻ đẹp mê hồn, lộng lẫy của các loài hoa: Cẩm tú cầu màu phớt hồng, xanh lục và trắng tinh khôi, lan thóc rực đỏ cả sườn non, rồi hoa cúc dại, xu xi, ngũ sắc… muôn màu khoe sắc. 

Nếu như ở khu du lịch Hàm Rồng, du khách được thưởng ngoạn những loài hoa đã được bàn tay con người kỳ công chăm sóc, thì ở Vườn quốc gia Hoàng Liên mới thực sự là sắc hoa của núi rừng. Nếu có dịp thực hiện một cuộc leo núi Phan Xi Păng, cùng với niềm vui được chinh phục "nóc nhà Đông Dương", bạn sẽ còn thoả thích được ngắm vô số các loài hoa.

Mấy mươi năm trước, thi sỹ Xuân Quỳnh từng có bài thơ nổi tiếng về "Hoa dại Hoàng Liên" thì ngày hôm nay vẫn vậy, hoa dại Hoàng Liên vẫn luôn quyến rũ du khách bằng những khám phá của chính mình. Phong lan ở vùng núi cao Hoàng Liên hết sức đa dạng. Này nhé, có tới 172 loài hoa phong lan đang hiện hữu ở đây, trong đó có nhiều loại lan được xếp vào hàng đặc hữu, chỉ riêng có ở xứ sở này như: Lan lọng đầu, lan lọng nâu, lan bầu rượu, lan thanh đạm tuyết ngọc, lan len chùm, lan tai dê, lan mai trung… Cơ quan Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã sưu tập bộ kỷ yếu hoa lan để giới thiệu với du khách có nhu cầu.

Cùng với bộ sưu tập về hoa lan, trên dải Hoàng Liên còn có các loài hoa đỗ quyên. Loài đỗ quyên ở đây có tới mười mấy loại. Nhưng loại trổ hoa thì chỉ có 3 loài phổ biến, gồm: Đỗ quyên đỏ - loài này mọc tập trung thành quần thể và trổ hoa rất sớm, vào chớm tháng hai âm lịch và chỉ kéo dài chừng một tuần là hết.

Nếu lên đây đúng dịp hoa nở, chúng ta như bắt gặp một dòng sông hoa đỏ, đẹp như trong cổ tích. Với đỗ quyên phớt hồng - loài này trổ hoa vào đầu tháng ba âm lịch và kéo dài suốt cả tháng, đây cũng là loài có số lượng nhiều nhất, chúng mọc rải rác khắp nơi trên dải Hoàng Liên, có nhiều cây trở thành cổ thụ. Đỗ quyên trắng thì nở hoa muộn hơn một chút, vào cuối tháng ba và kéo đến nửa đầu tháng tư âm lịch. Đỗ quyên trắng cũng mọc phân tán, hoa trắng muốt rất đẹp và thơm. Từ nơi đây trở về, ai cũng muốn mang theo vài bông hoa đỗ quyên làm quà kỷ niệm cho người thân.

Ngoài ra, dưới tán cây rừng, chúng ta còn bắt gặp rất nhiều loài hoa có tên, như hoa mua, bìm bìm, thảo quả và cả những loài hoa không tên... Nhưng chúng đều mang một vẻ đẹp dung dị của núi rừng Tây Bắc đầy quyến rũ. Nếu có dịp đến xứ sở này, bạn hãy chọn đúng mùa hoa nở để thêm một lần cho tâm hồn được hoà lẫìn cùng vẻ đẹp mộng mơ của các loài hoa và sự kỳ vĩ  của dãy Hoàng Liên Sơn.

Nguồn: Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT