Non nước Việt Nam

Bảo tàng Hoa với những người yêu Ðà Lạt

Cập nhật: 03/12/2008 14:12:40
Số lần đọc: 2047
Mỗi dịp vào đông, Ðà Lạt không chỉ cuốn hút du khách và những người yêu thành phố bởi vẻ đẹp huyền ảo trong sương mờ và cái giá rét ngọt ngào của thành phố cao nguyên mà còn bởi sự lung linh, xao động của những lễ hội văn hóa. Và bao giờ cũng vậy, hoa luôn là chủ đề chính, là sự quan tâm nổi bật gắn liền các sự kiện.

Trong dịp thành phố kỷ niệm 115 năm hình thành và phát triển, một Bảo tàng Hoa với cách thể hiện nghệ thuật đầy ấn tượng, đặc sắc và ấm áp sẽ được khai trương dành cho những người yêu Ðà Lạt, điểm tham quan của những người bạn tri kỷ hữu trong mỗi lần về thăm xứ sở của hoa, của gió và ngàn thông vi vút.

 

Bảo tàng Hoa xây dựng trong khuôn viên XQ Ðà Lạt Sử quán trên đường Mai Anh Ðào, nơi có những phố nghề và công viên trưng bày nghệ thuật tranh thêu nổi tiếng.

 

Ðây cũng là điểm viếng thăm tâm linh hướng về Ðức Tổ nghề thêu của phụ nữ và của các nghệ nhân thêu XQ trên khắp mọi miền đất nước trong mỗi lần lễ hội.

 

Tại đây còn có đền thờ Tổ và bảo tàng tranh thêu nằm giữa bạt ngàn hoa của thung lũng làng nghề.

 

Ðã thành một nếp sống, một thói quen truyền thống từ gần năm năm nay khi vào những chiều sương bảng lảng buông lững lờ phố núi dịp cuối tuần, những nghệ nhân thêu lại tìm về nơi đây trong lễ rước sợi chỉ thêu ước nguyền thành kính dâng lên các bậc tiền hiền nghề thêu.

 

Ðà Lạt khi đó thật đẹp, huyền ảo và mộng mơ hơn với hình bóng thấp thoáng của những tà áo dài phụ nữ dịu dàng và mềm mại bên những tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo trong nỗi khát khao và mơ ước vươn lên, hướng tâm hồn mỗi người đến những điều tốt đẹp mà đặc biệt thể hiện trong đó tình yêu với thiên nhiên, cỏ cây hoa lá.

 

Bảo tàng Hoa Tri kỷ hữu được thiết kế và bố trí theo chủ đề: Tình bạn, sự gặp gỡ của niềm đam mê với thiên nhiên và nghệ thuật. Các phòng trưng bày theo nghệ thuật sắp khá ấn tượng và độc đáo, làm nổi bật hình tượng 12 loài hoa nổi tiếng của Ðà Lạt. Những loài hoa này tương ứng từng tháng trong năm và mang nhiều ý nghĩa, như sự trải nghiệm của số phận mỗi con người, đồng thời đều gắn với các câu chuyện truyền thuyết hay các huyền sử của vùng đất cao nguyên.

 

Cùng với các tác phẩm nghệ thuật mang trong đó tình cảm của du khách và những người yêu Ðà Lạt, ở vị trí trung tâm của mỗi phòng bảo tàng là một bức tranh thêu hai mặt khổ lớn với kỹ thuật thêu tinh xảo thể hiện loại hoa của từng tháng, có hoa: cô-cơ-li-cô, cẩm tú cầu, hoa păng-sê, hoa mai xanh, mimoza, hoa hồng, hoa đừng quên tôi, hoa thạch thảo, hoa margerite, dã quỳ, thiên điểu, mai anh đào.

 

Bên mỗi bức tranh thêu hoa là các nghệ nhân, họa sĩ đã sáng tạo và thêu nên tác phẩm. Họ sẽ hướng dẫn cho du khách kỹ thuật thêu hai mặt, quy trình thêu và các giá trị nghệ thuật, ý nghĩa mỗi bức Hoa Tri kỷ hữu Ðà Lạt.

 

Du khách còn có thể hòa vào trong các sinh hoạt nghề nghiệp của người thợ thêu, tham quan các không gian văn hóa "Công viên ghế đá chiêm bao"; "Căn nhà Ðà Lạt di chúc", không gian "Nhật ký quá cảnh Ðà Lạt của người nghệ sĩ" và quán rượu "Người nghệ sĩ sống về đêm". Về đêm là những chương trình nghệ thuật "Tri kỷ hữu thức đêm thắp nến với Ðà Lạt- Thành phố tình yêu và nỗi nhớ", tham dự đêm nhạc ghi-ta "Dế khóc sương - trăng" và nghi thức "Gieo trồng hạt giống hoa tại khu vườn Nghìn năm dành cho các Tri kỷ hữu Ðà Lạt".

 

Một liên hoan nghệ thuật ẩm thực cũng thường xuyên được tổ chức tại XQ Ðà Lạt Sử quán, trình diễn những món ăn mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống, thể hiện ý nghĩa triết lý phương Ðông về thiên nhiên và con người. 

 

Hưởng ứng các chương trình kỷ niệm 115 thành phố Ðà Lạt (Lâm Ðồng) hình thành và phát triển trong tháng 12 này, cùng với các lễ hội triển lãm ảnh "Ðà Lạt - xưa và nay" và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra trong dịp này trên địa bàn thành phố, Công ty XQ Việt Nam sẽ chính thức khai trương Bảo tàng Hoa và tổ chức một lễ hội nghệ thuật trong khuôn viên XQ Sử quán Ðà Lạt từ ngày 11 đến 13/12.

 

Sự kiện này thể hiện tình yêu, sự tri ân của các nghệ sĩ, nghệ nhân thêu với thành phố và cũng là mong muốn tạo dựng một sản phẩm du lịch văn hóa mang nét đặc trưng của thành phố hoa, phục vụ du khách và bạn bè gần xa có tấm lòng yêu mến thành phố cao nguyên.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT