Hoạt động của ngành

Bắc Kạn: Khảo sát khu du lịch Vườn quốc gia Ba Bể

Cập nhật: 01/08/2008 09:08:53
Số lần đọc: 2314
Trong 2 ngày, 29 và 30/07/2008, Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, huyện Ba Bể, cùng lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hoá, Thể thao & Du lịch và Vườn Quốc gia Ba Bể đã tổ chức khảo sát khu du lịch Ba Bể để chuẩn bị cho việc lập quy hoạch khu du lịch Ba Bể.

Sau khi đi khảo sát thực địa tại các điểm du lịch như: Khu Buốc Lốm, Động Puông, Thác Đầu Đẳng…Đoàn khảo sát đã về thảo luận tại hội trường Vườn Quốc gia. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của lãnh đạo các sở, ngành, Vườn Quốc gia, ông Mai Thế Dương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh uỷ và ông Trương Chí Trung, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo hướng phát triển du lịch của tỉnh nói chung và Ba Bể nói riêng. Trong đó có một số điểm nhấn mạnh đó là: phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu của mình (hiện khách tới Vườn Quốc gia Ba Bể chiếm gần 80% tổng lượng khách tới Bắc Kạn). Vườn cần có những cơ chế chính sách đãi ngộ rộng mở, đặc biệt là phải nâng cấp hạ tầng du lịch để thu hút những nhà đầu tư lớn tạo cú hích cho du lịch tỉnh phát triển.

Theo ý kiến chỉ đạo của Đoàn khảo sát, việc quy hoạch phát triển du lịch của Vườn Quốc gia Ba Bể phải làm sao vừa bảo vệ được Vườn nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Theo đó sẽ có 4 phân khu được phép xây dựng hạ tầng du lịch đó là: Khu Buốc Lốm rộng 17 ha (đây là phân khu quan trọng nhất, bao gồm những hạng mục: Nhà thông tin, khu vui chơi giải trí, các khách sạn trung, cao cấp), Khu từ Buốc Lốm tới Trung tâm hành chính của Vườn rộng chừng 30 ha (Tại khu vực này được phép xây dựng những khách sạn, khu dọc theo sông Năng kéo dài từ Buốc Lốm đi thác Đầu Đẳng (nơi đây sẽ xây dựng những Resort, khách sạn cao cấp), khu Nam Cường. Ngoài ra còn có những khu vực phát triển vệ tinh như: Đồn Đèn, thị trấn Chợ Rã. Tất cả những phân khu này sẽ được liên kết với nhau tạo thành một tổng thể hài hoà đầy sức hấp dẫn.

Nếu được Tổng cục Du lịch chấp thuận về mặt quy hoạch tổng thể thì chắc chắn du lịch của Vườn Quốc gia Ba Bể sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Cùng chuyên mục