Hoạt động của ngành

Nà Hang (Tuyên Quang): Phát triển hình thức nhân dân làm du lịch

Cập nhật: 30/07/2008 09:43:40
Số lần đọc: 2080
Tập trung phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, từ năm 2006 đến nay, huyện Nà Hang xác định để người dân tham gia là một trong những hướng phát triển quan trọng của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Huyện đã tập trung xúc tiến, quảng bá, xã hội hoá du lịch, khai trương các tuyến du lịch sinh thái, phối hợp với Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm di sản văn hoá vùng lòng hồ thuỷ điện tại xã Thượng Lâm, tổ chức Tuần thám hiểm hồ trên núi, Hội chợ thương mại du lịch, khôi phục Lễ hội lồng tông, thi thuyền du lịch chất lượng cao và hướng dẫn viên giỏi... Với tiêu chí, mỗi người dân là một hướng dẫn viên giỏi, việc đào tạo kiến thức cũng như chuyên môn cho chính những người dân bản địa là một trong những hướng quan trọng để du lịch Nà Hang thật sự hấp dẫn và mang tính cộng đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện khá nhiều các công ty tư nhân, hợp tác xã làm du lịch như Cty Nga Viên, Cty Thắng Linh, Doanh nghiệp tư nhân Bình Luân, Hằng Giang… Các nhà nghỉ, khách sạn cũng được đầu tư với quy mô lớn hơn. Toàn huyện hiện có hơn chục tàu, thuyền phục vụ du khách tham quan hồ thuỷ điện, có 8 nhà nghỉ, khách sạn được đầu tư xây dựng với tổng số 113 phòng, 213 giường, trong đó có 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 sao là khách sạn Việt Cường.


Ban quản lý du lịch sinh thái Nà Hang đã phối hợp với UBND huyện tổ chức lớp tập huấn về bồi dưỡng kiến thức du lịch cho 70 đối tượng làm du lịch trên địa bàn huyện. Huyện chủ trương xây dựng bản Nà Tông (xã Thượng Lâm) thành một làng văn hoá, làng du lịch cộng đồng, mỗi gia đình trong bản là một điểm du lịch với phong tục tập quán và bản sắc văn hoá độc đáo, mỗi người dân sẽ là một hướng dẫn viên.


Theo ông Chẩu Văn Tân, Bí thư Đảng uỷ xã, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch theo hướng này nên đến nay, chính quyền địa phương cũng như người dân vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện. Nhiều người chưa hình dung được công việc, cũng như trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá cũng như chưa hình dung được những việc cần phải làm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan và bồi dưỡng thêm những kiến thức về văn hoá cũng như kiến thức giao tiếp với khách.

 

Với tiềm năng du lịch sinh thái, Nà Hang được đánh giá là một trong ba điểm du lịch trọng điểm của tỉnh được nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến 2010, định hướng đến 2020. Tuy nhiên, du lịch Nà Hang mới chỉ bắt đầu với những bước đi đầu tiên. Để định hình được một nền du lịch đậm đà bản sắc dân tộc, không chỉ cần những nỗ lực từ phía chính quyền địa phương, mà cần sự nỗ lực của chính những người dân đia phương - những người thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy và giới thiệu tiềm năng du lịch của huyện đến với du khách.

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Cùng chuyên mục