Tin tức - Sự kiện

Tái hiện "Lễ hội thi Tiến sĩ Võ" tại Festival Huế 2008

Cập nhật: 09/06/2008 08:06:05
Số lần đọc: 1315
Trong khuôn khổ Festival Huế 2008, hôm ngày 7/6/2008 đã diễn ra một lễ hội đậm sắc màu khoa bảng - "Lễ hội thi Tiến sĩ Võ" được tái hiện tại sân Nghinh Lương Đình (Đại Nội - Huế) phục vụ công chúng và khách du lịch.

Đây là lễ hội thi võ lần đầu tiên được tái hiện, với sự tham gia của các võ sư được quy tụ từ các tỉnh có phong trào võ cổ truyền mạnh như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Nam...tham gia đóng vai những tiến sĩ võ. Khi được xướng danh, các “diễn viên” này sẽ phải biểu diễn các môn võ thuật cổ truyền gồm trên 20 nội dung đối kháng như tay không đấu tay không, tay không đấu binh khí, binh khí đấu binh khí...làm bừng lên không khí sôi động của lễ hội.

Sau phần dàn trận và biểu diễn của hàng trăm võ sinh, Lễ hội bắt đầu từ việc rước chiếu chỉ, tuyên đọc tên những người trúng cách vào chung khảo, tiếp đó là lễ tạ ơn sau khi được Vua ban áo mão. Cuối cùng là lễ rước Tiến sĩ từ Nghinh Lương Đình vào Duyệt Thị Đường (Đại Nội - Huế) để dự yến tiệc. Đây là lễ hội mang tính cộng đồng, đề cao ý nghĩa giáo dục, đào tạo nhân tài, tạo ra một sân chơi mới, độc đáo trong Festival Huế 2008.

Trong 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã tổ chức được 39 khoa thi Tiến sĩ Văn, nhưng chỉ tổ chức được 3 khoa thi Tiến sĩ Võ. Các khoa thi Tiến sĩ Võ này đều được diễn ra dưới triều vua Tự Đức. Cụ thể, các vị Tiến sĩ Võ được khắc tên trên bia đá dựng tại sân Võ Miếu (xây dựng bên cạnh Văn Miếu) để tôn vinh võ học và những người có công lao với đất nước. Tổng cộng tiến sĩ võ dưới triều Nguyễn là 10 người, trong đó Thừa Thiên có 3 người, Quảng Nam 2 người, Quảng Trị 2 người, Bình Định 2 người và 1 người ở Quảng Bình.

Trong lễ hội lần này, Ban tổ chức chỉ mô phỏng một phần lịch sử bằng cách chỉ nêu tên 7 người (2 của Thừa Thiên, 2 Bình Định, 1 Quảng Bình, 1 Quảng Nam, 1 Quảng Trị) được lấy đúng tên những người đã đỗ trong lịch sử triều Nguyễn. Hội thi tiến sĩ võ ngày xưa kéo dài khoảng 50 ngày. Trong khoảng thời gian này, thí sinh phải qua kỳ thi hội, đình gồm các môn binh pháp, trận pháp (thi viết), khảo thí côn gỗ, đao khiên... và bắn súng điểu thương...

Nguồn: website QĐND

Cùng chuyên mục

http://dulichvn.org.vn/index.php?category=1010
http://www.nhatrang-travel.com/
http://www.danangxanh.vn/
http://khudulichhohoabinh.vn/
https://tourmoi.com/du-lich-nga
http://www.dulichvn.org.vn/index.php?category=4000&itemid=26490