Hoạt động của ngành

Đắk Lắk: Kết quả hoạt động du lịch năm 2008 và kế hoạch năm 2009

Cập nhật: 26/12/2008 09:12:48
Số lần đọc: 2570
1. Kết quả hoạt động du lịch năm 2008:Trong năm 2008, Đắk Lắk có nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch lớn tổ chức như Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 2, Trại sáng tác âm nhạc và múa, Giải bóng đá thiếu niên toàn quốc… đã thu hút được một lượng khách lớn đến với Đắk Lắk.

Tuy nhiên,du lịch Đắk Lắk cũng gặp một số hạn chế nhất định, nhưng với sự cố gắng của toàn ngành, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ngành, nên hoạt động du lịch Đắk Lắk năm 2008 tiếp tục tăng trưởng và phát triển; công tác quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường; cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch được tập trung đầu tư có trọng điểm và từng bước phát huy hiệu quả. Từ đó kết quả hoạt động kinh doanh du lịch năm 2008 đạt được những thành tích rất cao.


Tổng doanh thu du lịch năm 2008 ước đạt 148,96 tỷ đồng, tăng 7,94% so với kế hoạch và tăng 19% so với cùng kỳ năm 2007. Toàn ngành du lịch đã đón tiếp và phục vụ 250.000 lượt khách, trong đó có 20.650 lượt khách quốc tế. Nộp ngân sách năm 2008 ước đạt 20,5 tỷ đồng tăng 13,88% so với cùng kỳ năm 2007.


Hệ thống cơ sở lưu trú phát triển mạnh với trang thiết bị, tiện nghi hiện đại phần nào đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách, gồm 45 khách sạn và 68 nhà khách, nhà nghỉ, trong đó có 15 khách sạn được xếp hạng: 2 khách sạn Ba sao, 5 khách sạn Hai sao và 8 khách sạn Một sao.


Ngành du lịch Đắk Lắk thường xuyên chỉ đạo các doanh nghiệp khảo sát để mở thêm nhiều tuyến điểm du lịch mới, tham gia đoàn khảo sát Tam giác phát triển du lịch Việt Nam - Lào - Campuchia do Vụ Hợp tác Quốc tế tổ chức.


Những kết quả nêu trên là rất đáng khích lệ, nó sẽ cổ vũ và động viên các doanh nghiệp trong ngành tiếp tục phát huy, phấn đấu nâng cao chất lượng và sản phẩm dịch vụ để công tác kinh doanh phục vụ ngày càng tốt hơn.


2. Kế hoạch phát triển năm 2009 :
Phương hướng hoạt động của ngành du lịch Đắk Lắk năm 2009 là sẽ tiếp tục xúc tiến kêu gọi các tổ chức và cá nhân đầu tư vào du lịch, khảo sát và xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch đặc thù và hấp dẫn để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch phong phú của địa phương.
Kế hoạch năm 2009, ngành du lịch phải phấn đấu để thực hiện chỉ tiêu về doanh thu là 165 tỷ đồng; lượt khách đón tiếp là 300.000 lượt khách, trong đó có 25.000  lượt khách quốc tế, Công suất sử dụng buồng phấn đấu đạt trên 60%.


Để thực hiện chỉ tiêu này, ngành Du lịch Đắk Lắk cần phải tăng cường vai trò quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn, đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo Nhà nước về du lịch tỉnh để thực hiện tốt sự phối hợp điều hành; Tham gia các hội chợ quảng bá du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trong và ngoài nước để giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh Đắk Lắk ; tăng cường công tác quảng bá để xúc tiến kêu gọi đầu tư, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hoạt động du lịch ; thực hiện tốt việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ, tay nghề cho đội ngũ cán bộ nhân viên hiện có và lớp nguời tuyển mới; Các doanh nghiệp cần phải chú trọng nghiên cứu để có biện pháp đa dạng hóa hình thức kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ nhằm đáp ưng nhu cầu của du khách, tạo ấn tượng tốt để thu hút khách du lịch đến với Đắk Lắk ngày càng nhiều hơn.

Nguồn: Daktra

Cùng chuyên mục