Hoạt động của ngành

Vân Đồn (Quảng Ninh): Phục dựng lễ hội Đại phan của người Sán Dìu

Cập nhật: 25/12/2008 14:12:07
Số lần đọc: 2159
Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, trong 4 ngày từ 20 đến 23/12, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Vân Đồn phục dựng lại lễ hội Đại phan của người Sán Dìu tại xã Bình Dân. Trung tâm của lễ hội là nhà văn hoá xã vừa mới được khánh thành.

Đại phan trong tín ngưỡng, tâm linh của người Sán Dìu có ý nghĩa là một lễ cầu an, cầu mùa, xua đuổi tà ma, dịch bệnh. Đại phan tích hợp nhiều yếu tố văn hoá đặc trưng của người Sán Dìu về phong tục, tập quán, nghi thức thờ cúng, ca - múa - nhạc, mỹ thuật. Sơ khai, Đại phan là lễ cầu mùa, về sau nó được lồng ghép thêm nghi thức cấp sớ điệp sắc phong cho thầy cúng. Do nhiều nguyên nhân, Đại phan đã bị mai một khoảng hơn 60 năm nay.

 

Các hoạt động chính tại lễ hội Đại phan gồm: Lễ rước Thành hoàng từ nhà văn hoá xã (trung tâm lễ hội) đến bãi biển rồi quay lại; lễ dựng cây phan (cây nêu); hát Soọng cô; tục chém súc hiến tế (chém lợn, chém bò); leo gươm và đi trên than hồng... Lễ hội đã thu hút hàng ngàn người dân trong xã và người Sán Dìu ở các địa phương trong và ngoài tỉnh về tham gia.

 

Theo lãnh đạo Sở VH,TT&DL thì bên cạnh mục đích bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số, việc phục dựng còn là hướng tới mục tiêu quy hoạch Bình Dân thành một trung tâm bảo tồn văn hoá dân tộc Sán Dìu, tạo thêm sản phẩm du lịch văn hoá cho huyện Vân Đồn.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục