Hoạt động của ngành

Câu lạc bộ hướng dẫn viên: diễn đàn mới của những bạn trẻ làm du lịch ở Bình Thuận

Cập nhật: 27/11/2008 09:19:17
Số lần đọc: 2016
Họ gồm hơn 50 bạn trẻ, đến với nhau bằng sự đồng cảm và yêu thích công việc hướng dẫn viên du lịch. Câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch đầu tiên ở Bình Thuận đã ra đời như thế.

Ý tưởng gặp nhau ban đầu từ 3 bạn trẻ làm quản lý những doanh nghiệp kinh doanh lữ hành. Tô Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH du lịch Phong Cách Việt cho biết: Trước khi làm quản lý, mình đã vài năm làm hướng dẫn viên cho các công ty ở Sài Gòn, Vũng Tàu. Bây giờ về địa phương kinh doanh lữ hành, nhưng lúc cao điểm khách đông, hoặc gặp những tour lớn, mình phải trực tiếp hướng dẫn nên cũng có chút ít kinh nghiệm. Điều trăn trở của Minh là du lịch Bình Thuận đã định hình, tạo được uy tín khắp thế giới, nhưng đội ngũ hướng dẫn viên thực sự chưa được quan tâm, chưa được đầu tư nhiều. Bởi vậy mà Minh muốn chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, cùng hỗ trợ nhau để đội ngũ hướng dẫn viên trong tỉnh ngày càng chuyên nghiệp hơn. 

Châu Phạm Gia Nam, Giám đốc Công ty TNHH tin học và lữ hành Phạm Gia, vốn có kinh nghiệm làm việc tại khách sạn Novotel. Làm việc với người nước ngoài, Nam hiểu thế nào là tính chuyên nghiệp, hiện đại, nên bây giờ có điều kiện, mình sẵn sàng hỗ trợ các bạn trẻ cùng nghề. Một câu lạc bộ những người trẻ làm nghề, có phong thái tự tin, chuyên nghiệp cũng là niềm tự hào cho du lịch quê nhà chứ.

Cùng suy nghĩ và hành động, các bạn đã tập hợp những hướng dẫn viên trẻ đang làm việc tại các hãng lữ hành của Phan Thiết, cùng các sinh viên đang theo học nghiệp vụ du lịch tại Trường Cao đẳng cộng đồng Bình Thuận vào câu lạc bộ. Buổi sinh hoạt đầu tiên được tổ chức đêm 23/11/2008 rôm rả với nhiều kinh nghiệm bổ ích, mà các hướng dẫn viên chia sẻ. Từ chủ đề chính là “Xây dựng hình tượng một hướng dẫn viên chuyên nghiệp”, các bạn đã cụ thể hóa thiết thực qua các trò chơi, cách sinh hoạt tập thể, tổ chức sow game, lửa trại… Tâm lý khách hàng và cách “chiều” từng đối tượng khách trong quá trình điều hành tour, cũng là vấn đề mà hướng dẫn viên cần biết. Các thành viên còn chia sẻ cả phương pháp quan hệ đối tác, đặt phòng ở, món ăn; đặc sản nổi tiếng  của từng vùng để giới thiệu với khách. Chẳng hạn như đến Phan Thiết thì có mắm ruốc, khô mực, bánh quai vạt… ; Nha Trang thì phải ăn bánh canh Xích Lô đường Lê Thánh Tôn; ra Huế thì có cơm hến, bánh bèo, bánh nậm…

Phó chủ nhiệm câu lạc bộ, bạn Gia Nam chia sẻ với các thành viên: Nói theo cách dân dã, thì Câu lạc bộ hướng dẫn viên Bình Thuận ra đời, tập hợp anh em trẻ làm nghề hướng dẫn viên, giống như góp gạo nấu ăn chung; để bữa ăn thêm phong phú, nhiều màu sắc. Người biết nhiều giúp người biết ít, người biết ít lại hỗ trợ người chưa biết. Nghề hướng dẫn không chỉ đòi hỏi các bạn năng động, thân thiện mà kiến thức phải luôn luôn cập nhật mới, ngoại ngữ trau dồi, kinh nghiệm luôn tích lũy từ thực tế, từ bạn bè, đồng nghiệp… Có sân chơi này, các bạn trẻ sẽ thêm điều kiện học tập, sinh hoạt, nâng cao kiến thức và cơ hội tiếp xúc với nghề. Các thành viên sáng lập còn mong muốn tạo một Club Tour Guide có tiếng, để cung cấp tour cho các doanh nghiệp lữ hành khắp cả nước.

Nguồn: website báo Bình Thuận

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT
http://dulichvn.org.vn/index.php?category=1010
http://www.nhatrang-travel.com/
http://www.danangxanh.vn/
http://khudulichhohoabinh.vn/
https://tourmoi.com/du-lich-nga
http://www.dulichvn.org.vn/index.php?category=4000&itemid=26490