Hoạt động của ngành

Quảng Nam: Cải thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch ở Mỹ Sơn

Cập nhật: 25/11/2008 15:11:28
Số lần đọc: 1937
Vì nhiều lý do, đến nay, Mỹ Sơn vẫn chưa được khai thác hết giá trị, tiềm năng của một di sản văn hóa thế giới. Trong đó, một trong những vấn đề đáng lưu ý là cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Năm 2006, Sở Du lịch phối hợp với Ban Quản lý di tích và Du lịch Mỹ Sơn mở cửa đón du khách khám phá vẻ đẹp huyền ảo, thú vị của khu đền tháp cổ kính trong không gian đêm, với sản phẩm du lịch mang tên “Đêm Mỹ Sơn huyền ảo”. Ngay khi sản phẩm du lịch “Đêm Mỹ Sơn huyền ảo” được trình làng, Công ty Du lịch lữ hành quốc tế Lê Nguyễn (Tp. Hội An) liền lên kế hoạch sẽ phối hợp với Ban Quản lý di tích và Du lịch Mỹ Sơn duy trì sản phẩm du lịch này, khai thác, thu hút và níu chân du khách ở lại Mỹ Sơn. Nhưng mong muốn, ý tưởng đó đến nay vẫn chưa được hiện thực hóa. Lượng du khách đến Mỹ Sơn vẫn không tương xứng.

Ông Trần Thi - Phó phòng Quản lý cụm công nghiệp và khu du lịch huyện Duy Xuyên, cho hay: “Hiện nay có hai doanh nghiệp đang kinh doanh trong khu di tích nhưng cũng chỉ là phục vụ giải khát, bán đồ lưu niệm... còn việc lưu trú thì hầu như không có. Phần lớn du khách đến tham quan rồi đi về trong ngày. Từ năm 2007, sản phẩm “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” đã tạm ngừng vì thiếu kinh phí và khai thác không hiệu quả, cơ sở hạ tầng và dịch vụ phục vụ du khách lưu trú qua đêm gần như là không có”. Sở dĩ sản phẩm “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” - với mong muốn sẽ là điểm nhấn để níu chân du khách lưu trú, không đem lại hiệu quả vì ngoài hệ thống đèn chiếu sáng chuyên biệt, được thiết kế độc đáo, kéo dài từ cầu Khe Thẻ vào khu đền tháp khá tốn kém, lượng trầm hương hun tỏa trong không gian lớn, đoàn vũ công phục vụ chất lượng cao cũng chi phí cao. Còn theo ông Nguyễn Viết Trung (Phó phòng Khách sạn lữ hành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng: “Di sản Mỹ Sơn khá kén chọn khách so với phố cổ Hội An. Đến nay, chưa có một cơ sở lưu trú nào ở Mỹ Sơn hay Duy Xuyên đạt tầm chất lượng quốc tế đệ trình lên đề nghị chúng tôi khảo sát để đưa vào khai thác. Cũng chỉ là những nhà nghỉ rẻ tiền, bình dân thì khó lòng đòi hỏi có các loại hình dịch vụ phục vụ khác. Chính thực trạng như vậy chỉ có thể xem Mỹ Sơn là điểm dừng tham quan, điểm trung chuyển du khách mà thôi”.

Để giải bài toán cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ ở Mỹ Sơn, vừa qua UBND tỉnh có tờ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Mỹ Sơn đến năm 2020 với tổng kinh phí là 282 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và nguồn vốn huy động. Ngoài ra, tại hội thảo kêu gọi đầu tư vào Quảng Nam được tổ chức ở Hội An vào tháng 8 vừa qua, một số nhà đầu tư như Vina Capital, Vinpearl... cũng đã có ý định triển khai các dự án khai thác tiềm năng du lịch ở Mỹ Sơn, Hội An... Ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Sở sẽ tổ chức một hội thảo với thành phần là các nhà đầu tư, các công ty du lịch, những người có tâm huyết với du lịch Quảng Nam, đặc biệt là Mỹ Sơn nhằm tìm hướng khai thác hết giá trị vốn có. Nội dung hướng tới giải bài toán: cải thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ; tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hơn tại Mỹ Sơn; khôi phục lại sản phẩm du lịch “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” vào năm 2009...

Nguồn: Báo Quảng Nam

Cùng chuyên mục