Hoạt động của ngành

Quảng Nam: Phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng vùng hồ Phú Ninh

Cập nhật: 25/11/2008 14:11:56
Số lần đọc: 1954
Hơn 675ha được qui hoạch với định hướng là vùng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đã thật sự đánh thức tiềm năng du lịch của vùng hồ Phú Ninh. Như một hiệu ứng tất yếu, gần đây không ít nhà đầu tư đã tìm đến Phú Ninh với kỳ vọng sẽ biến nơi đây thành địa chỉ đỏ về dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Theo qui hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng hồ Phú Ninh, trong tổng diện tích 23.409ha vùng phòng hộ, sẽ được dành hơn 675ha chia làm 8 phân khu để phát triển du lịch. Trong đó, Khu trung tâm đón tiếp và dịch vụ du lịch Tư Yên (qui mô hơn 33ha) dành để xây dựng các công trình tổ hợp có chức năng đón tiếp du khách, hướng dẫn, trưng bày giới thiệu các tiềm năng du lịch và các yếu tố lịch sử của vùng đất được mệnh danh là “vùng đất vàng” Phú Ninh; Khu số 2 với qui mô 35 ha cũng là khu lưu trú chính của vùng hồ Phú Ninh với các khách sạn từ tiêu chuẩn 2 sao trở lên sẽ được bố trí hợp lý tại thung lũng Đồng Vòng và sẽ thu hút du khách với hình thức du lịch nghỉ núi. Mỏ nước khoáng thiên nhiên là điểm nhấn quan trọng cho các dịch vụ tắm khoáng kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh và là khu dành cho những biệt thự cao cấp, các bungalow từ 1-3 phòng được bố trí trên sườn đồi thuộc núi Dương Mốt. Các khu còn lại theo qui hoạch sẽ dành để phát triển du lịch dân cư vùng hồ, du lịch thiên nhiên, khám phá môi trường và văn hóa làng quê...

Ông Nguyễn Châu Ngọc, Giám đốc Ban quản lý du lịch Phú Ninh cho biết, việc qui hoạch chi tiết vùng hồ Phú Ninh là cơ hội mới để ngành du lịch Phú Ninh phát triển đúng định hướng, từng bước khắc phục những điểm không thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư. Trước đây, đã từng có không ít nhà đầu tư đăng ký khảo sát, lập phương án đầu tư nhưng không thể triển khai do vùng hồ Phú Ninh vẫn chưa được qui hoạch rõ ràng, thiếu cơ chế hợp lý để thu hút, mặc dù theo nhận định của nhiều nhà đầu tư, Phú Ninh là vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, việc qui hoạch tổng thể phát triển du lịch Phú Ninh (do tổ chức Vùng Nord Pas de Claais, Pháp làm đơn vị cố vấn) như hiện nay là khá hợp lý;  vừa khai thác tiềm năng bền vững vừa chú trọng đến các mục tiêu khác của vùng hồ.

Với định hướng quy hoạch đã được xác định, Phú Ninh sẽ trở thành địa chỉ hấp dẫn, có sức hút mạnh mẽ các dự án đầu tư phát triển du lịch. Gần đây nhất, theo Đề cương xây dựng dự án Fpa thiên nhiên tại hồ Phú Ninh của Công ty cổ phần ZEN, mỏ nước nóng nằm trong khu vực lòng hồ Phú Ninh có dung lượng lớn, dễ khai thác. Đây là yếu tố thuận lợi nhất để nhà đầu tư xây dựng một “ Fpa thiên nhiên” cao cấp bật nhất khu vực miền Trung. Và dự án này đã được UBND tỉnh cho phép khảo sát, thỏa thuận địa điểm, lập thủ tục đầu tư. Một dự án khác của Công ty cổ phần Thương mại Hùng Cường cũng đang trong giai đoạn thỏa thuận địa điểm, lập thủ tục đầu tư. Đây là dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng có qui mô hơn 800ha với tổng vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD. Dự án tắm khoáng, tắm bùn của Công ty cổ phần Địa ốc Đất Việt đã khởi động trở lại với quyết tâm sẽ triển khai dự án vào năm 2009...

Đây là những tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Phú Ninh. Tuy nhiên, theo lời ông Ngọc, trước mắt du lịch Phú Ninh vẫn còn đó những thách thức. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông vẫn còn sơ sài. Một khó khăn khác cần được tháo gỡ kịp thời là việc chuyển đổi một số diện tích rừng phòng hộ nằm trong vùng dự án sang rừng sản xuất để giao cho doanh nghiệp. Quản lý tài nguyên thiên nhiên cũng là vấn đề cần tháo gỡ để du lịch Phú Ninh phát triển. Đặc biệt là việc bàn giao mỏ nước khoáng tại lòng hồ Phú Ninh (do Công ty Xây lắp điện Quảng Nam quản lý) cho địa phương đến nay vẫn chưa được thống nhất, trong khi nguồn tài nguyên thiên nhiên này đang được khai thác kém hiệu quả. “Tháo gỡ kịp thời những khó khăn trước mắt, đầu tư có chiều sâu và phân bố hợp lý, đó là những mục tiêu chính để Phú Ninh ngày càng phát triển” - ông Ngọc nói.

Nguồn: Báo Quảng Nam

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT
http://dulichvn.org.vn/index.php?category=1010
http://www.nhatrang-travel.com/
http://www.danangxanh.vn/
http://khudulichhohoabinh.vn/
https://tourmoi.com/du-lich-nga
http://www.dulichvn.org.vn/index.php?category=4000&itemid=26490