Hoạt động của ngành

Hà Giang: Du lịch tiếp tục phát triển và có mức tăng trưởng khá

Cập nhật: 18/11/2008 09:11:24
Số lần đọc: 1940
Thời gian qua, du lịch Hà Giang có nhiều khởi sắc, các chỉ tiêu lượng khách, doanh thu du lịch, dịch vụ du lịch... đều tăng so với cùng kỳ năm 2007. Việc phát triển nhiều loại hình du lịch đã tạo động lực thúc đẩy Du lịch trở thành ngành kinh tế, đóng góp quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Để du lịch Hà Giang tiếp tục phát triển, trở thành ngành kinh tế động lực, đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, cho biết: Do làm tốt công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh Hà Giang nên thời gian qua, lượng khách đến tỉnh đều tăng, đặc biệt là khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu trong 10 tháng đầu năm nay tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2007 (trên 36 nghìn lượt); ngoài lượng khách du lịch, còn có lượng khách khá lớn là công dân các địa phương tiếp giáp với Hà Giang như huyện Ma Ly Pho, châu Văn Sơn - Vân Nam (Trung Quốc)... Bên cạnh đó, lượng khách đến từ các nước khác cũng tăng trên 79% so với cùng kỳ năm ngoái, số khách này chủ yếu mang quốc tịch châu Âu, châu Mỹ và châu á đi du lịch tìm hiểu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, thăm làng văn hóa du lịch cộng đồng trên địa bàn các huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh và phía Tây thị xã. Lượng khách nội địa đến Hà Giang trong 10 tháng qua cũng tăng trên 35% (125.644 lượt). Doanh thu từ du lịch, dịch vụ du lịch đạt trên 134 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ và đạt trên 80% kế hoạch năm 2008.


Hiện nay tỉnh ta đã hình thành tương đối rõ 3 vùng du lịch, gồm: 4 huyện vùng cao núi đá, trong đó tập trung chủ yếu vào huyện Đồng Văn; khu vực thứ 2 là các làng, bản văn hóa như: Thôn Tha, xã Phương độ; thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện, Bản Mè, Cao Bành… của thị xã Hà Giang; tuyến từ huyện Quang Bình đi Hoàng Su Phì-Xín Mần để đến với các làng văn hóa du lịch cộng đồng, các khu vực này số lượng khách du lịch nối tuyến từ Lào Cai sang ngày một nhiều. Đặc biệt trong thời gian qua, ngành Du lịch Hà Giang đã mở mới tuyến du lịch đường thủy Bắc Mê-Na Hang-Ba Bể có ký kết liên vùng. Đây là tuyến du lịch được đánh giá rất cao và đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đến khảo sát, khai thác sản phẩm du lịch của Hà Giang, cho thấy dấu hiệu rất tích cực của nhiều doanh nghiệp đã và đang tiếp tục quan tâm đến khai thác du lịch tại Hà Giang. Được biếtthời gian qua, ngoài việc ngành chức năng tổ chức gặp mặt đối thoại với các doanh nghiệp tại Lào Cai về vấn đề khuyến khích các doanh nghiệp lên kinh doanh du lịch và đưa khách đến Hà Giang, thông qua đó, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Lào Cai (tỉnh được đánh giá là thu hút lượng khách hàng năm đến du lịch cao nhất so với các tỉnh miền núi phía Bắc) xin đăng ký được mở Chi nhánh hoạt động tại Hà Giang; lãnh đạo 2 ngành đã ký kết hợp tác phát triển song phương thực hiện chủ trương của lãnh đạo tỉnh. Đây có thể coi là cơ hội học tập và “chìa khóa” thành công cho ngành Du lịch tỉnh ta.


Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, tiềm năng du lịch ở Hà Giang là rất lớn, bởi có nhiều vùng bản sắc và hùng vĩ mang đậm nét hoang sơ, chưa bị thương mại hóa và rất thân thiện với môi trường… là sức hút đối với du khách. Ngoài cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vĩ , các làng văn hóa của Hà Giang còn được coi là nơi sinh sống quần tụ, đặc sắc, có nhiều sản vật và nét sinh hoạt độc đáo hơn so với các tỉnh cùng trong khu vực.


Tuy nhiên, hoạt động của ngành Du lịch vẫn chưa thể hiện được tính chuyên nghiệp cao trong quảng bá, xúc tiến hoặc các ấn phẩm quảng bá cho du lịch còn đơn điệu, chưa đa dạng; công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực lữ hành, khách sạn vẫn còn một số hạn chế. Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Hải cho biết thêm: Trong thời gian tới, du lịch Hà Giang sẽ tiếp tục phát triển và đa dạng hóa các loại sản phẩm vốn là thế mạnh của tỉnh, đồng thời tăng cường hợp tác phát triển trong và ngoài nước, liên kết quảng bá; thực hiện đào tạo nguồn nhân lực theo hướng chuẩn hóa đội ngũ, nỗ lực xây dựng môi trường du lịch ngày càng văn minh, thân thiện… làm cho hình ảnh Hà Giang ngày một rõ nét hơn.

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục