Hoạt động của ngành

Bình Thuận hứa hẹn một mùa lễ hội Katê độc đáo

Cập nhật: 22/09/2008 10:09:16
Số lần đọc: 2128
Chỉ còn một tuần nữa, đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn sẽ tưng bừng đón Tết Katê. Tháp cổ Pôsah Inư sẽ trang trọng với các nghi thức lễ truyền thống, rộn ràng với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ cho phần hội. Năm nay Tết Katê trùng với thời điểm diễn ra Hội thi thể thao dân tộc Chăm toàn quốc lần thứ 3, do Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức, Bình Thuận đăng cai.

Không khí chuẩn bị lễ tết, không khí tưng bừng của thanh niên các buôn làng chuẩn bị hội thi càng làm phong phú cho các hoạt động Tết Katê.

Đêm khai mạc Hội thi thể thao dân tộc Chăm toàn quốc sẽ được tổ chức tại sân khấu ngoài trời trên tháp Pôsah Inư vào ngày 28/9/2008, trùng vào ngày 30/6 Chăm lịch, ngày đồng bào Chăm Bàlamôn đón Tết Katê. Sở Văn hóa,Thể thao, Du lịch cho biết, năm nay, phần lễ vẫn thực hiện theo đúng những nghi thức truyền thống phục dựng tại tháp Pôsah Inư như năm 2005. Tuy nhiên, nghi lễ năm nay có thêm lễ Tống ôn, một nghi lễ đặc biệt nhưng không phải năm nào mùa lễ hội Katê cũng có. Chỉ  trong quá trình sản xuất, sinh hoạt gặp điều không may mắn, thuận lợi, đồng bào mới tổ chức; coi như nghi lễ tẩy rửa những điều không may. Lễ Tống ôn sẽ được tổ chức tại khuôn viên tháp Pôsah Inư vào chiều ngày 28/9/2008, với thành phần tham gia lễ gồm 8 vị chức sắc và 20 người phụ lễ của các thôn Chăm Bàlamôn sinh sống ở Hàm Thuận Bắc. Lễ Tống ôn cùng với nghi lễ Rước y trang  nữ thần Pôsah Inư sẽ tạo nên điểm nhấn cho lễ hội năm nay.

Gắn kết với phần lễ, phần hội cũng phong phú, tăng cường nhiều chuỗi hoạt động mới, mở rộng  để phục vụ lễ và phục vụ Hội thi thể thao các dân tộc Chăm toàn quốc. Điểm nhấn của phần hội là các hoạt động văn hóa nghệ thuật mang chủ đề “Sắc màu Pôsah Inư”. Đó là các chương trình ca múa nhạc chọn lọc đậm đà bản sắc dân tộc Chăm; phần trình diễn các nhạc cụ dân tộc của các nghệ nhân Chăm. Điểm mới năm nay, là du khách sẽ được các nghệ nhân Chăm hướng dẫn biểu diễn nhạc cụ dân tộc theo yêu cầu. Ngoài ra, các hoạt động khác cũng được nâng tầm, như biểu diễn cách làm các loại bánh truyền thống của dân tộc Chăm: bánh gan tay, bánh gừng, bánh tét… qua bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân xã Phan Hiệp; trình diễn tay nghề làm gốm, dệt thổ cẩm truyền thống, cũng như trưng bày và giới thiệu sản phẩm phục vụ khách tham quan. Các trò chơi dân gian như đẩy gậy, chạy cà kheo, đội nước… sẽ được tổ chức song song với Hội thi thể thao dân tộc Chăm toàn quốc.

Ngoài phục vụ lễ hội truyền thống của đồng bào Chăm, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của lễ hội Katê năm nay được nâng tầm, là một trong những yếu tố để quảng bá, thu hút khách du lịch, kể cả những tour, tuyến còn dưới dạng tiềm năng. Thuận lợi trong khâu tổ chức cả hoạt động văn hóa, thể thao cũng như quảng bá du lịch, là 3 đơn vị văn hóa, du lịch, thể thao đã nhập chung thành một sở, gắn kết tổ chức các hoạt động rất nhịp nhàng,  hứa hẹn một mùa lễ hội Katê đặc sắc; cũng như một hội thi thể thao dân tộc Chăm, lần đầu tiên Bình Thuận đăng cai, sẽ gặt hái nhiều thành công.

Nguồn: website báo Bình Thuận

Cùng chuyên mục