Hoạt động của ngành

Khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch Tân Lạc, Hoà Bình

Cập nhật: 19/09/2008 14:09:26
Số lần đọc: 2658
Tân Lạc có tiềm năng du lịch dồi dào, nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên với hệ thống các hang động, thác nước đẹp, hùng vĩ như: động Hoa Tiên - xã Ngòi Hoa, động Tớn - xã Nam Sơn, thác Trăng - xã Do Nhân, thác Khanh - xã Phú Cường và có núi cột cờ - niềm từ hào của vùng đất cổ mường Bi. Tuy nhiên, du lịch Tân Lạc vẫn chưa được khai thác và phát huy hiệu quả.

Tân Lạc (Mường Bi) là một trong 4 Mường lớn của tỉnh Hoà Bình và có nền văn hoá Hoà Bình nổi tiếng. Người mường Tân Lạc còn giữ được nhiều nét đặc sắc của bản sắc văn hoá mường như: áng mo Mường với sử thi “Đẻ đất, đẻ nước”, hát ví Thường đang, Bọ mẹng, nhạc cụ dân tộc (nổi bật là cồng chiêng). Nhiều phong tục, tập quán cổ vẫn được duy trì trong đám cưới, đám tang và trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.  

      

Được thiên nhiên ưu đãi Tân Lạc được biết đến với những phong cảnh đẹp, sản phẩm du lịch độc đáo về văn hoá, sinh thái... Tân Lạc có nhiều Di tích văn hoá cấp quốc gia, như: Di tích khảo cổ Hang Muối; động mường Chiềng - danh lam thắng cảnh; động Hoa tiên - di tích danh thắng; hang Bưng - di tích lịch sử; động Thác Bờ, động Nam Sơn di tích danh thắng; hang Bụt - di tích văn hoá cấp tỉnh... Ngoài ra, còn có nhiều núi đá, rừng nguyên sinh và những con suối nhỏ trong lành tạo thành một bức tranh phong cảnh đẹp. Với địa hình khá bằng phẳng, giao thông thuận lợi cách trung tâm tỉnh lỵ 30km, cách trung tâm thủ đô Hà nội 100km, có đường Quốc lộ 6 đi qua trung tâm huyện để đến với các tỉnh miền Tây Bắc và quốc lộ 12A chạy tới các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.  Những tiềm năng sẵn có này là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển ngành công nghiệp không khói.

 

Để tạo nền tảng ban đầu cho việc phát triển du lịch, huyện sẽ bắt đầu từ Lễ hội “Khai hạ” 2009. Lễ hội sẽ được tổ chức quy mô hơn, dài ngày hơn để thu hút khách du lịch tham quan các di tích, danh thắng ở vùng lân cận. Huyện dự kiến xây dựng 3 tour du lịch sinh thái văn hoá, nhưng trước mắt từ nay đến 2010 sẽ thực hiện tour du lịch từ thị trấn Mường Khến - Phong Phú - Địch Giáo - Quyết chiến - Lũng Vân - Nam Sơn- Bắc Sơn -  Mai Châu - lòng hồ Sông Đà. Những kế hoạch, hướng đi cụ thể đã được huyện thông qua và đưa vào định hướng, chiến lược phát triển kinh tế của huyện.

 

Một hướng đi mới đã hình thành, du lịch Tân Lạc sẽ tạo được điểm nhấn  để trở thành nền kinh tế mũi nhọn, phát triển tương xứng với vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguồn: website báo Hòa Bình

Cùng chuyên mục