Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ ba, 23/10/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Du lịch trực tuyến – xu hướng phát triển du lịch thông minh trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0
Nguồn: TITC
Cập nhật: 07/07/2017, 08:41:18
(TITC) – Ngày 5/7/2017, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo Ngày hội du lịch trực tuyến. Đây là sự kiện du lịch có quy mô toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam phối hợp với Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) và Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin (Bộ Công Thương).

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham dự hội thảo có bà Lại Việt Anh – Phó Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin; ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành (TCDL); ông Vũ Quốc Trí – Chánh Văn phòng TCDL; ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh; đại diện các Bộ, ban, ngành và đông đảo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, các đơn vị thương mại điện tử đang làm du lịch trực tuyến.

Diễn đàn là cơ hội để các tổ chức và cá nhân trao đổi các xu hướng công nghệ và giải pháp nhằm mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch trực tuyến. Qua đó, nâng cao sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp về tầm quan trọng của du lịch trực tuyến. Tạo cơ hội hợp tác, liên kết giữa các  đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến, lưu trú, lữ hành, nhà hàng, khu du lịch, các doanh nghiệp công nghệ thông tin, thanh toán, tiếp thị... Hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch điều chỉnh chiến lược kinh doanh và ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Lại Việt Anh cho biết sự phát triển thương mại điện tử trải qua 3 giai đoạn là hình thành (2001-2010), phổ cập (2011-2015) và phát triển nhanh (2016 trở đi). Bà nhấn mạnh du lịch và vận tải hành khách sẽ là các lĩnh vực tiên phong ứng dụng thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch như nhà hàng, khách sạn, vận tải luôn là những nhóm nhanh nhẹn nhất ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động của mình, không ngừng tìm kiếm mô hình kinh doanh mới mang tính sáng tạo cao. “Đây sẽ là dịp để các doanh nghiệp, tổ chức chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các mô hình kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử, góp phần phát triển kinh tế trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, bà chia sẻ.

Thảo luận trong phiên 1 với chủ đề “Du lịch trực tuyến trong phát triển du lịch: tầm nhìn chính sách”, ông Vũ Quốc Trí – Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch đã thông tin về tình hình phát triển du lịch trong thời qua. Theo đó, năm 2016, du lịch Việt Nam đón 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng 26% so với năm 2015; phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, tăng 8,8%; tổng thu từ khách du lịch ước đạt trên 400 nghìn tỷ đồng. Sáu tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã đón được 6,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2016. Du lịch ngày càng khẳng định vai trò là ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

Việc ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị là dấu ấn đặc biệt cho ngành trong suốt 57 năm hình thành và phát triển. Luật Du lịch (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua sẽ tạo ra hành lang thông thoáng, góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Ông cho biết ngày 4/5/2017, Thủ tướng đã ký ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó nêu rõ yêu cầu đẩy mạnh phát triển du lịch thông minh.

Tổng cục Du lịch đã xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Du lịch là một trong những giải pháp đột phá để nâng cao tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là công cụ hữu hiệu phục vụ 3 nhóm đối tượng chính là người quản lý, nhà cung cấp dịch vụ và khách du lịch. Trong thời gian tới, ngành Du lịch sẽ ứng dụng công nghệ thông tin mạnh hơn nữa với việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh, phát triển chính quyền điện tử, đổi mới môi trường phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…

Cùng ngày, các đại biểu đã có các phiên thảo luận về các chủ đề: Du lịch trực tuyến: Xu thế không thể đảo ngược; Đại lý du lịch trực tuyến: Ai mạnh hơn ai?; Du lịch trực tuyến: Khởi đầu từ doanh nghiệp; Phát triển du lịch trong thời đại số.

Sau thành công của Ngày hội du lịch trực tuyến TP. Hồ Chí Minh 2017, Ban Tổ chức kỳ vọng sự kiện này sẽ được tổ chức hàng năm, quy tụ cộng đồng kinh doanh dịch vụ du lịch trực tuyến cũng như các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân sử dụng dịch vụ này.

Thực hiện: Thu Thủy, Diễm Phi

 
Số lần đọc: 614[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình
Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 155481350
Lượt truy cập năm 2018: 26489801