Tin tức - Sự kiện

Trưng bày hiện vật quý về Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt

Cập nhật: 25/06/2019 08:16:51
Số lần đọc: 822
Hơn 100 hiện vật đặc sắc xuất hiện trong trưng bày chuyên đề “Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử” vừa khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Trưng bày do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng tỉnh Ninh Bình, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa và Trung tâm Bảo tồn di sản thành Nhà Hồ tổ chức.

Trong suốt tiến trình lịch sử, nhiều quốc hiệu ứng với từng giai đoạn lịch sử khác nhau, thể hiện lòng tự tôn dân tộc với các danh xưng như Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Nam, Việt Nam… Việc lựa chọn vùng đất để đặt kinh đô cũng đặc biệt được coi trọng với vai trò là trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế và văn hoá của cả một đất nước trong từng giai đoạn lịch sử nhất định.

Hơn 100 hiện vật đặc sắc, đa dạng về kiểu dáng, kích thước, chất liệu, chứa đựng những giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao có niên đại từ thời văn hóa Đông Sơn đến nay.

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, đây là trưng bày chuyên đề được thực hiện công phu. Hiện vật, dấu tích kiến trúc được giới thiệu là kết quả nghiên cứu khai quật, nghiên cứu khảo cổ học về các kinh đô cổ của Việt Nam. Quốc hiệu và kinh đô Đại Việt còn được thể hiện qua các tư liệu mộc bản triều Nguyễn.

Ban tổ chức giới thiệu hai hiện vật đặc biệt là trống đồng Cảnh Thịnh và ấn “Đại Nam Thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ”. Đây là hai trong số 20 bảo vật quốc gia đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Trưng bày chia thành ba nội dung chính: Quốc hiệu Văn Lang, Âu Lạc và thời kỳ dựng nước đầu tiên; Thời kỳ quân chủ phong kiến độc lập; Sau Cách mạng tháng Tám 1945 đến nay.

Những người thực hiện mong muốn giới thiệu tới công chúng cả nước và bạn bè quốc tế những tư liệu lịch sử, bằng chứng vật chất thể hiện khát vọng và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân nước Việt. Trưng bày diễn ra đến hết tháng 10 năm nay./.

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục