Hành trang lữ khách

Thác Nặm Tạu (Hà Giang) điểm du lịch hấp dẫn

Cập nhật: 03/11/2020 07:59:24
Số lần đọc: 750
Thác Nặm Tạu nằm trong khu rừng nguyên sinh thuộc địa bàn xã Đức Xuân, cách trung tâm huyện Bắc Quang khoảng 50 km về phía Đông. Thác có cảnh quan đẹp với nhiều tầng thác nhỏ nối liền nhau, tạo thành một tầng thác lớn. Đến với thác Nặm Tạu, du khách được nghe tiếng nước réo rắt hòa cùng tiếng vang vọng của vách đá tựa như bản nhạc rừng.

Từ trung tâm xã Đức Xuân, du khách có thể đi bộ theo đường liên thôn ngắm những thửa ruộng vàng óng ven sườn núi, hoặc đi xe máy đến chân thác Nặm Tạu. Người dân địa phương cho biết, thác bắt nguồn từ dãy núi Khau Đeng (núi đỏ), cao trên 1.000 m so với mực nước biển. Khi chảy qua địa phận thôn Nặm Tạu, do quá trình nghiêng dốc mạnh của khối đá bề mặt và sự bào mòn của dòng chảy tạo thành thác. Đến đây, du khách được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ của đại ngàn; dòng thác đổ xuống thành những lớp bọt trắng xóa, len lỏi giữa khe đá như những dải lụa mềm mại.

Thác Nặm Tạu chia thành 3 tầng, mỗi tầng cao 15 - 20 m. Khu vực thác gồm nhiều bãi bằng, mái đá là những vị trí đẹp cho du khách dừng chân. Phía đỉnh thác có hồ nước rộng hơn 400 m2, sâu từ 1 – 10 m với nhiều loài cá quý hiếm. Ngoài ra, hai bên thác là thảm thực vật đa dạng xen lẫn cánh rừng cổ thụ với nhiều loại gỗ quý cùng nhiều hang động nguyên sơ; trong đó có hang Nà Cần vừa được khám phá. Hang có nhiều tầng vòm, lòng hang khá rộng, với nhiều nhũ đá độc đáo tạo nên nhiều hình khối, màu sắc đa dạng. Với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hàng năm, thác Nặm Tạu đón nhiều du khách đến tham quan, thưởng ngoạn.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang (thành phố Hà Giang) chia sẻ: Lần đầu tiên đến thác Nặm Tạu, tôi thấy rất thú vị. Thác được vây quanh bởi những ngọn núi xanh mát, hệ động thực vật nguyên sinh, phong phú. Đây là điểm đến hấp dẫn dành cho mọi người yêu thích loại hình du lịch khám phá. 

Bên cạnh thác Nặm Tạu, đến xã Đức Xuân, du khách có thể tham quan hệ thống hang động vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia; đó là hang Khau Đôn và Nặm Tan. Được trải nghiệm cuộc sống của đồng bào các dân tộc, được thưởng thức các món ăn đặc sản vùng cao, như: Rau cải nương, cà đắng, ếch suối, thịt lợn đen…

Theo đồng chí Phàn Sành Phú, Bí thư Đảng ủy xã Đức Xuân: Thác Nặm Tạu vẫn giữ nguyên trạng vẻ đẹp tự nhiên. Năm 2017, thác Nặm Tạu được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia. Đây là nguồn động viên nhân dân các dân tộc xã Đức Xuân đã thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát huy giá trị của danh thắng, góp phần cho sự phát triển lĩnh vực du lịch của huyện./.

Bài, ảnh: Thanh Thủy

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục