Hành trang lữ khách

Quảng Nam: Hội An khai trương phố đi bộ Phan Châu Trinh

Cập nhật: 16/05/2023 11:26:44
Số lần đọc: 451
Chiều tối 15/5, UBND TP.Hội An chính thức khai trương “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại tuyến đường Phan Châu Trinh.

Phố đi bộ Phan Châu Trinh. Ảnh: K.L

Tuyến đường Phan Châu Trinh (TP.Hội An) có chiều dài khoảng 1km. Giai đoạn đầu, phố đi bộ sẽ diễn ra vào tất cả ngày trong tuần. Thời gian thực hiện từ 17 giờ 30 đến 21 giờ 30 vào mùa hè và 17 giờ 30 đến 21 giờ vào mùa đông. Không gian hoạt động từ ngã tư đường Nguyễn Huệ - Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh - Phan Châu Trinh.

Giai đoạn 2 dự kiến thực hiện từ ngày 1/1/2024. Thời gian hoạt động từ 15 đến 21 giờ 30 vào mùa hè và từ 15 đến 21 giờ vào mùa đông tất cả ngày trong tuần. Không gian hoạt động từ ngã ba đường Hoàng Diệu - Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh - Phan Châu Trinh.

Chính thức khai trương “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại tuyến đường Phan Châu Trinh. Ảnh: K.L

Cùng với việc triển khai phố đi bộ, nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa, trình diễn nghệ thuật phục vụ người dân và du khách cũng sẽ được tổ chức thường xuyên như hát bội tại Văn chỉ Minh Hương, trình diễn âm nhạc của nhóm nhạc Cung đàn xưa tại số nhà 49 đường Phan Châu Trinh.

Ngoài ra, còn có không gian trà đạo, dập tranh giấy dó, vẽ đầu lân, mặt nạ ông Địa tại đình Hội An; trò chơi dân gian tại hồ Pháp Bảo; giao lưu bóng rổ, dạy tiếng Hoa tại Hội quán Ngũ Bang… nhằm mang đến nhiều trải nghiệm đa dạng, hấp dẫn.

Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, chương trình “Đêm Phố cổ” và “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” không chỉ mang đến sự quyến rũ, lung linh, hấp dẫn cho khu phố cổ mà còn là những sản phẩm văn hoá, du lịch độc đáo, đặc trưng của Hội An, được du khách trong nước và thế giới yêu thích.

Từ nay du khách sẽ được trải nghiệm các dich vụ, ăn uống trong một không gian yên tĩnh, lãng mạn. Ảnh: K.L

“Song hành với việc mở không gian phố đi bộ, thành phố sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tu bổ di tích, chỉnh trang hạ tầng đô thị, nạo vét luồng lạch và đầu tư thêm các cầu cảnh quan trên Sông Hoài, sắp xếp trật tự, vệ sinh môi trường, hoạt động dịch vụ kinh doanh, tham quan du lịch trên toàn bộ khu phố cổ.

Đồng thời, chú trọng hơn nữa việc phát triển và tổ chức hoạt động trên các tuyến phố phía đông đường Lê Lợi đến chợ Hội An, khu vực An Hội - Đồng Hiệp và bến Nguyễn Hoàng, kết nối tuyến Bạch Đằng với Huyền Trân Công Chúa và Phan Bội Châu. Di dời chợ đêm đường Công Nữ Ngọc Hoa về tuyến Đào Duy Từ và Ngọc Thành…” - ông Lanh nói.

Phố đi bộ Phan Châu Trinh hình thành không chỉ góp phần mở rộng không gian trải nghiệm mà còn giúp giảm áp lực lên trung tâm phố cổ. Ảnh: K.L

Từ năm 2004 TP.Hội An bắt đầu triển khai “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại các tuyến phố từ đường Lê Lợi lên chùa Cầu và phố Nguyễn Thị Minh Khai. Đến năm 2015, không gian phố đi bộ tiếp tục được mở sang đường Nguyễn Phúc Chu và năm 2017 triển khai ra khu vực phía Đông khu phố cổ.

Khánh Linh

 

Nguồn: Báo Quảng Nam - baoquangnam.vn - Ngày 15/05/2023

Cùng chuyên mục