Hành trang lữ khách

Người Việt trẻ có thể chi gần hai tháng lương cho một chuyến du lịch

Cập nhật: 27/07/2023 11:10:25
Số lần đọc: 475
Du khách 20-40 tuổi ở Việt Nam chi trung bình 30 triệu đồng, gấp đôi lương tháng, cho một chuyến du lịch.

Mới đây, nền tảng thương mại điện tử về du lịch và trải nghiệm Klook công bố nghiên cứu chỉ ra những thay đổi trong nhu cầu, hành vi của du khách và xu hướng du lịch năm 2023 tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nghiên cứu của hãng này khảo sát 3.000 - 4.000 người tại 12 quốc gia trong 6 tháng qua, tập trung vào nhóm Gen Z và Millennials. Kết quả nghiên cứu chỉ ra mức chi tiêu cho du lịch của hai nhóm du khách này dự kiến tăng từ nửa cuối năm 2023.

Khảo sát trên khoảng 300 người trẻ Việt, 36% sẵn sàng chi từ 1.000 USD đến 2.000 USD (23-47 triệu đồng) cho mỗi chuyến du lịch. Trong khi đó, báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quý 2/2023 cho rằng thu nhập của lao động hưởng lương trung bình tại Việt Nam là 7 triệu đồng.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc điều hành Klook Việt Nam, nhận định mức chi trung bình cho du lịch của nhóm du khách độ tuổi 20-40 nói trên không phải là con số quá cao. Thế hệ này có thu nhập trung bình ở mức khá và tốt. Họ có xu hướng du lịch 1-2 chuyến mỗi năm, nên thường đầu tư số tiền lớn.

36% người Việt trẻ sẵn sàng chi từ 1.000 USD đến 2.000 USD (23-47 triệu đồng) cho mỗi chuyến du lịch. Ảnh minh hoạ.

"Mức chi cho du lịch của người trẻ Việt thấp hơn so với con số trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương", ông cho biết.

Một nửa số du khách thuộc thế hệ Millennial và Gen Z trong khu vực dự định chi tiêu gấp đôi thu nhập trung bình hàng tháng cho việc du lịch. Cứ ba du khách lại có một người sẵn sàng chi hơn 2.000 USD cho kỳ nghỉ tiếp theo. Con số này gấp đôi so với thu nhập trung bình trên đầu người hàng tháng của các quốc gia thuộc APAC, theo số liệu từ World Bank.

Thị trường Trung Quốc có mức chi tiêu cao nhất trong khu vực. Khoảng 1/4 trong 300-400 người được hỏi cho biết sẵn sàng chi trung bình 4.000 USD cho một chuyến du lịch.

Người trẻ có xu hướng du lịch nước ngoài nhiều hơn du lịch trong nước, tỷ lệ 60:40. Các điểm đến nước ngoài được nhiều người chọn nhất gồm Singapore, Thái Lan và Nhật Bản.

"Hơn một nửa (53%) Millennials và Gen Z đã sẵn sàng đi du lịch nước ngoài vào mùa hè này và họ đang muốn làm cho kỳ nghỉ hè của mình thêm màu sắc và đáng nhớ hơn thông qua những trải nghiệm đầy cảm hứng", Marcus Yong, Phó Chủ tịch Tiếp thị Toàn cầu của Klook chia sẻ.

Theo công ty nghiên cứu dữ liệu Morning Consult, bất chấp tuổi trẻ và thu nhập tương đối thấp, hơn một nửa số người Mỹ trưởng thành thuộc Gen Z là những người thường xuyên đi du lịch, đã thực hiện ba chuyến đi giải trí trở lên trong năm qua.

Lindsey Roeschke, nhà phân tích du lịch và khách sạn tại Morning Consult cho biết, đó là bởi vì hiện nay việc đi du lịch đã trở nên phổ biến hơn và thế hệ Z được tiếp xúc rộng rãi với nguồn cảm hứng du lịch thông qua mạng xã hội.

"Tóm lại, họ đang được nuôi dưỡng trong một xã hội mà việc đi lại được ưu tiên hơn so với các thế hệ trước", cô nói với CNBC. Vì vậy, "các thương hiệu cần phải chú ý ngay bây giờ".

Thế hệ Z không chờ đợi cho đến khi họ có công việc được trả lương cao hoặc có một khoản tiết kiệm lớn để đi du lịch. Thay vào đó, "hiện tại họ đang tìm cách phù hợp với ngân sách của mình", theo báo cáo của Morning Consult về xu hướng du lịch của Gen Z.

Chỉ 11% Gen Z thường xuyên đi du lịch đến từ các hộ gia đình kiếm được 100.000 USD trở lên hàng năm, theo Morning Consult. Hầu hết (61%) nói rằng họ kiếm được ít hơn 50.000 đô la mỗi năm, dữ liệu cho thấy.

Dy Khoa

 

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 27/07/2023

Cùng chuyên mục