Non nước Việt Nam

Độc đáo Lễ hội bắt cá bằng tay không ở Tuyên Quang

Cập nhật: 15/02/2019 07:51:49
Số lần đọc: 1333
Trong cái lạnh dưới 20 độ C, hàng trăm người vẫn vui vẻ lội xuống ao dầm bùn để bắt cá, đã khiến cho Lễ hội bắt cá bằng tay không tại xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) trở thành lễ hội dân gian có một không hai.


Quang cảnh Lễ hội bắt cá tay không. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Hội thi bắt cá bằng tay gắn với Lễ hội Lồng tông xã Năng Khả được tổ chức vào ngày 14/2 (tức ngày 10 tháng Giêng). Đây là năm thứ 3 lễ hội bắt cá bằng tay được tổ chức.

Chính quyền địa phương đã tiến hành thả 3 tấn cá rô phi, cá trắm, cá chép và cá trôi với cân nặng từ 0,5 đến 7 kg/con vào ao rộng 2.000m2 với độ sâu 50cm. Quy định đặt ra người dân phải bắt cá bằng tay mà không dùng bất cứ loại vật dụng nào. Sau lệnh khai mạc, hàng trăm người hào hứng lội xuống ao dùng tay không để tìm kiếm vận may cho năm mới.

Trò chơi này bắt nguồn từ hội bắt cá ruộng xa xưa của bà con trong vùng. Trước đây, đồng bào dân tộc Tày chỉ trồng một vụ lúa, vụ sau đắp bờ, lấy nước để nuôi cá. Khi chuẩn bị cho vụ lúa mới, cả làng ra ruộng bắt cá.

Ông La Văn Đường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Năng Khả, huyện Na Hang cho biết, nghề nuôi trồng thủy sản đã có từ rất lâu đời đối với người dân xã Năng Khả nói riêng, huyện Na Hang nói chung, nhất là từ khi hồ thủy điện Tuyên Quang tích nước.

Nuôi trồng thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với sản lượng trung bình hằng năm đạt trên 200 tấn… tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hằng trăm lao động của địa phương.

Hội thi bắt cá bằng tay được tổ chức vào dịp đầu Xuân mới nhằm tôn vinh, biểu những cá nhân, hộ gia đình có nhiều thành trong phát triển nuôi trồng và chế biến thủy sản.

Tuy mới là năm thứ ba được tổ chức nhưng Hội thi bắt cá bằng tay ở xã Năng Khả đã để lại nhiều nét đẹp văn hóa, mang đậm bản sắc dân tộc, thu hút được đông đảo du khách thập phương đến tham gia và cổ vũ.

Đây cũng là dịp xã Năng Khả, huyện Na Hang quảng bá những sản phẩm tiềm năng thế mạnh của mình với du khách gần xa, góp phần thúc đẩy kinh tế kinh tế của địa phương phát triển./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT