Non nước Việt Nam

Du khách nô nức tham dự lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang

Cập nhật: 13/02/2019 08:05:38
Số lần đọc: 903
Ngày 12/2, trong không khí vui Xuân Kỷ Hợi 2019, hàng vạn người dân và du khách đã nô nức kéo về trung tâm huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) để tham dự lễ hội Lồng Tông - ngày hội xuống đồng.


Nghi thức xuống đồng cày ruộng tại Lễ hội Lồng Tông. (Ảnh: Quang Đán/TTXVN)

Đây là lễ hội truyền thống, đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng hàng năm, với mong ước cầu cho quốc thái, dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc; mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu...

Lễ hội Lồng Tông năm 2019 của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang gồm phần lễ và phần hội.

Phần lễ bắt đầu bằng việc rước 9 mâm Tồng từ đền Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) về trung tâm sân vận động của huyện Chiêm Hóa cùng màn múa lân (múa “xuống đồng”) của những trai thanh nữ tú.

Các mâm Tồng là các sản vật của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sau đó, Thầy Cả (người cúng chính của buổi lễ) và các thầy giúp việc làm lễ đặt mâm Tồng, tạ ơn trời đất, cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà.

Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu...

Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như tung còn, kéo co, thi đấu bóng chuyền hơi…, tạo không khí vui tươi nhân dịp xuân mới giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang có khoảng 160 nghìn người, chiếm 24% dân số của tỉnh. Lồng Tông là lễ hội tiêu biểu của người Tày tỉnh Tuyên Quang và đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày xưa, các nghi thức tổ chức lễ hội Lồng Tông ở quy mô cấp châu, do ông Tri châu đứng đầu, tất cả các công đoạn từ việc cúng bái đến các lễ thức tổ chức của lễ hội đều do Tri châu chỉ đạo, thực hiện.

Ngày nay, việc tổ chức lễ hội Lồng Tông do người đứng đầu Ủy ban Nhân dân thị trấn Vĩnh Lộc (Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Vĩnh Lộc - Chủ tế) thực hiện, bởi lễ hội Lồng Tông được tổ chức trên địa bàn thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang)./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT