Hoạt động của ngành

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia Đình Mão Điền Đông

Cập nhật: 05/03/2009 08:03:42
Số lần đọc: 1906
Ngày 03/3, nhân dân thôn Mão Điền Đông (xã Mão Điền, Thuận Thành) long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia Đình Mão Điền Đông.

Đình làng Mão Điền Đông nằm ở xứ đồng Ả Nàng thuộc thôn Đông xây dựng trên một khu đất rộng phía đông nam của xã. Đình thờ 3 vị tướng họ Chu còn gọi là Tam vị đại vương. Họ là 3 anh em cùng sinh một bọc, cùng đỗ tiến sỹ, cùng phò Lê, diệt Mạc và cùng “hoá”, đã được sử sách biên chép, ca ngợi, nhân dân truyền tụng, các triều đại phong kiến ban tặng sắc phong. Đình làng Mão Điền Đông có có kiến trúc kiểu chữ Đinh, Toà Đại đình gồm 5 gian 2 chái 4 mái đao cong. Ngoài những chi tiết kiến trúc độc đáo phản ánh sự thờ phụng tôn nghiêm của dân làng đối với các vị thành hoàng nơi đây, đặc biệt trong đình hiện còn 2 chiếc trụ trốn đỡ đầu bẩy ở 2 vì của 2 chái còn sót lại của đình cũ, những hoạ tiết trang trí hoa văn và rồng ở đó mang đậm dấu ấn thời Lê, khoảng cuối thế kỷ XVII.

 

Đình Mão Điền Đông hiện còn lưu lại 11 đạo sắc phong của các triều đại phong kiến, đạo sớm nhất phong năm Cảnh Hưng 28 (1767), đạo muộn nhất phong năm Khải Định 9 (1924). Ngoài ra còn có 3 bia đá thời Nguyễn nội dung ghi việc lập hậu thần và 1 chiếc sập đá thời Lê được bài trí ở phía đông của đình.

 

Đình không chỉ có giá trị tâm linh tín ngưỡng mà còn là nơi bảo lưu những di vật cổ có giá trị lịch sử và khoa học, đồng thời là nguồn sử liệu phong phú, xác thực để tìm hiểu lịch sử cội  nguồn.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Cùng chuyên mục