Hành trang lữ khách

Quà miền Tây Bắc

Cập nhật: 18/11/2008 08:11:13
Số lần đọc: 2661
Đến Sơn La, du khách sẽ có dịp thưởng thức các món đặc sản như cơm lam, rượu cần và cả những điệu múa xòe nhịp nhàng của bà con dân tộc Thái. Tuy nhiên, những món quà mang đậm nét đẹp của vùng sơn cước, được du khách lựa chọn nhiều nhất là thổ cẩm Sơn La và chè (trà) Mộc Châu.

“Ta ba lô” đến bản Thèn Luông, Yên Châu, Sơn La, khách có thể lân la vào thăm gia đình một người Thái. Ấn tượng nhất có lẽ là những khung dệt, những sản phẩm thổ cẩm rực rỡ và tại đây, khách sẽ mua được những mảnh thổ cẩm chính gốc Sơn La. Nếu như những loại thổ cẩm dệt công nghiệp trên thị trường có chất lượng kém, nhanh bị bạc màu, sờn rách thì thổ cẩm Sơn La dùng đến rách vẫn giữ được màu sắc tươi sáng và đường nét sắc sảo. Đặc biệt hơn, thổ cẩm Sơn La được dệt hoàn toàn bằng tay nên người dệt hoàn toàn chủ động điều chỉnh độ chặt lỏng, mềm cứng của vải để tương thích với công dụng của từng loại sản phẩm.

 

Tìm hiểu về thổ cẩm của Sơn La, khách có thể đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tinh ý một chút, có thể nhận biết được tính cách và tuổi tác của người dệt qua những mảnh thổ cẩm rực rỡ. Những người phụ nữ lớn tuổi hay chọn những màu sắc nhã nhặn, sậm màu và những hoa văn chứa đựng nét trầm tư; còn những cô gái đang yêu sẽ dệt những tấm vải có đường nét, hoa văn rực rỡ, sôi nổi và nồng nàn.

 

Hàng thổ cẩm Sơn La được làm từ bông, nhuộm bằng màu của vỏ cây nên mang đậm phong cách của núi rừng Tây Bắc. Cầm một chiếc khăn piêu, chiếc giỏ xách, tấm ri-đô, những bộ váy áo xinh đẹp hay những con búp bê đáng yêu, khách như thấy màu xanh của núi rừng, màu vàng của ánh nắng, màu trắng của hoa ban...

 

Ngoài thổ cẩm, trong túi hành lý của du khách ngày trở về từ Sơn La còn có chè Mộc Châu. Ở độ cao trung bình 1.050m so với mực nước biển, Mộc Châu là vùng đất thích hợp với cây chè và sản phẩm chè Mộc Châu lâu nay đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên cả nước. Để có những ấm trà đạt chuẩn, có màu xanh trong, vị chát đắng đậm đà, người ta phải xem đến độ già của lá, độ chín của búp để tuyển nguyên liệu làm trà. Các quy trình sao chế, sản xuất tuân thủ những qui định nghiêm ngặt. Tại các điểm du lịch hay thị xã Sơn la, khách có thể mua được các loại chè đen theo công nghệ Orthodox của Công ty chè Mộc Châu như BP, PS, BPS, F, D và OPA hay các loại chè xanh đặc biệt như chè Oloong, Pouchung, chè xanh sao suốt bằng ga với tuyết trắng rất đặc biệt về chất lượng. Các loại chè thành phẩm đóng gói, hộp từ 2g/gói (túi nhúng) đến 150 g/hộp với các nhãn mác: Shan Tuyết, Vân Sơn, Chè Thế kỷ 21, Thanh Long, Tùng Hạc, Châu Mộc...

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục