Nhìn ra thế giới

Hùng vỹ thác nước Iguscu (Braxin)

Cập nhật: 02/10/2008 15:57:24
Số lần đọc: 3247
Thác nước Iguscu thuộc bang Parand (nam Braxin) ở hạ lưu sông Ric Iguscu (nghĩa là nước lén), con sông này được dùng làm biên giới giữa Braxin và Achentina, cách chỗ con sông cùng chảy và sông Parana 20km về phía thượng lưu, có 275 thác nước, cao từ 60 đến 80m, cách nhau bằng đảo đá nhỏ phủ cây cỏ xếp thành móng ngựa rộng khoảng 4km.

Hai vùng quốc gia, một bên phía Braxin rộng khoảng 200.000 ngàn hécta, còn phía bên Achentina, hợp thành một khu bảo tồn hệ động thực vật và hệ thực vật rất phong phú của vùng này.

 

Thác Iguscu là một thác rộng nổi tiếng thế giới, nằm trong khu vực sông Iguscu, chỉ lưu của sông Parana dài chưa tới 700km, nhưng lượng nước lại rất phong phú. Cách nơi đó vào sông Parana hơn 20km, nước sông ào ào từ trên vách đá đổ thẳng xuống vực sâu thăm thẳm, hình thành thác nước rộng lớn với nhiều thác con. Độ cao bình quân của thác nước hơn 40 mét. Thác cao nhất là thác “Họng quỷ” cao tới 72mét. Hơn 120 mét trên không trung có thể thấy đài cầu vòng đẹp gác ngang qua, trên làn sương nước tạo nên kỳ quan thế gian.

 

Thác Iguscu là kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp của Nam Mỹ, tiềm ẩn tài nguyên thủy năng rất lớn. Nhưng trước tiên nơi đây thu hút hàng triệu du khách Braxin và Achentina đều lần lượt xây dựng ở đây thành công viên quốc gia, thành thắng cảnh du lịch.

 

Năm 1975, Braxin và Achentina, xây dựng chiếc cầu gỗ dài quanh co uốn khúc trên sông Iguscu. Cây cầu uốn khúc này sát gần thác, nối liền hai nước với nhau, du khách không chỉ được thưởng thức kỳ quan kỳ vĩ của thác Iguscu mà còn có thể đi qua hành lang trên sông này để tiếp tục du lịch đến nước khác.

Nguồn: sách DSTG

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT