Nhìn ra thế giới

Ẩm thực Triều Châu (Trung Quốc)

Cập nhật: 26/09/2008 08:54:45
Số lần đọc: 3144
Là một trong ba truyền thống ẩm thực lớn của trường phái Quảng Đông nhưng các món ăn của nơi này vẫn giữ được phong cách và hương vị riêng biệt.

Món ăn của Triều Châu thanh mà không đạm, tươi mà không tanh, non mà không sống. So với các nơi khác, việc chế gia vị cho món ăn rất công phu. Khi dọn lên bàn ăn, rau cải phải ăn với nước tương, tôm ăn với dầu quýt, cua ăn với giấm mỹ vị…

 

Triều Châu là thành phố ven biển. Vì vậy, món ăn nổi tiếng với hải sản và nguyên liệu tươi. Theo thói quen ẩm thực, hải sản phải được chế biến, không ăn sống như người Nhật. Đặc điểm của món ăn là nhiều thuỷ sản, đa số là đồ biển. Nguyên liệu chính là tôm, cua, các loại cá biển và một vài loại cá sông như cá mú, cá chình, cá lăng, cá bơn, cá gộc, cá chẽm. Ngoài ra, thức ăn được sử dụng phong phú, đặc sắc. Kỹ thuật chế biến thức ăn đạt đến trình độ tất cả mùi vị đều toát ra. Đặc biệt, món Triều Châu chú trọng tới các rau củ ngọt, lấy chất ngọt từ thực vật như khoai lang, khoai môn, bí đỏ, ngân hạnh, hạt sen, cam, củ cải trắng và các loại đậu.

 

Bếp Triều Châu có hơn 10 cách chế biến món ăn, gồm đun cách thuỷ, chưng, hấp, tiềm, quay, đốt lò, chiên, xào, nướng, phá lấu. Đun cách thuỷ phải có mùi vị nồng nàn, nướng phải có mùi thơm thấm vào xương, pha chế phải giữ nguyên mùi vị. Món ăn được chế biến công phu, nguyên liệu cắt gọt ngay ngắn.

Cách bài trí bàn ăn rất ấn tượng. Bàn ăn thường có nhiều món, thức ăn ít nhưng tinh tế, được bày ra nhiều dĩa nhỏ, màu sắc phong phú. Thông thường, bàn ăn có ít nhất 9 món, trong đó có 2 món canh, 1 món điểm tâm ngọt. Ngoài nghiên cứu sắc, hương, vị, món ăn phải đẹp và bắt mắt. Nhà bếp thường dùng măng, củ cải khắc hình chim hoa cá cảnh, điểm xuyết thêm cho món ăn để hình thành nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

 

Thực đơn thường có món ngọt. Trong các lễ tiệc sinh nhật, kết hôn, sinh con phải có 2 món ngọt, một dọn trước một dọn sau. Món trước ngọt nhẹ, món sau ngọt đậm, ngụ ý "ngày tháng từ đây sẽ ngày càng ngọt ngào". Để giúp tiêu hoá, giảm mỡ, giải rượu, giữa bữa ăn thường có trà. Quán ăn Triều Châu chính hiệu thường cung cấp trà Ô Long sau bữa ăn, giúp giảm béo giải rượu. Đây chính là văn hoá ẩm thực độc đáo của người Triều Châu.

 

Một số món ăn Triều Châu được nhiều người Việt biết đến như cháo trắng, hủ tiếu bò viên gân, phá lấu, thịt heo quay, xá xíu, vịt tiềm, lẩu hải sản, các loại bánh bột.

 

Thức ăn có hàng trăm món, chủ yếu là hải sản. Tôm, cua, cá, hải sâm, bào ngư có thể chế biến thành hàng chục món khác nhau. Chả giò ở đây đặc biệt toàn dùng nhân hải sản. Lẩu hải sản có vị thanh đạm, nước lèo được nấu bằng các loại xương như xương heo, gà, cá, sau khi xử lý cho bớt tanh, để lửa lâu cho ra chất ngọt rồi thêm vào nấm đông cô, đậu hủ, các loại thịt viên.

 

Phá lấu thường dùng thuốc bắc và rau củ chế biến chung với thịt như phá lấu heo, gà, vịt, mực có mùi thơm nồng, béo mà không ngậy. Hủ tiếu sợi mềm, nước lèo nấu bằng xương heo, ăn với giấm đỏ, tỏi và ớt xắt lát; bò viên gân có mùi bơ nồng, gân nhiều thì bơ càng nhiều. Món cháo Triều Châu có đặc điểm nhiều nước ít gạo, nấu nhừ, ăn với cải mặn, trứng vịt muối hoặc chao. Loại thức ăn bột thường dùng gạo chế biến như bánh lá liễu, bánh hẹ, bánh củ cải, bánh măng, bánh củ sắn, bánh khoai môn, bột chiên.

Nguồn: website SGTT

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT