Non nước Việt Nam

Mắm tôm chà độc đáo của đất Nam bộ

Cập nhật: 23/09/2008 14:09:37
Số lần đọc: 1757
Đây là loại đặc sản độc đáo trở thành món ăn cung đình triều Nguyễn. Mắm tôm chà là một loại mắm cực ngon được chế biến từ thịt của con tôm bạc đất.

Nguyên liệu làm mắm tôm chà chủ yếu tận dụng nguồn tôm bạc đất sẵn có ở địa phương. Tôm phải được chọn lọc cùng loại, tươi rói đem về rửa sạch và ngâm vào rượu trắng. Sau khi con tôm đã thấm rượu bơi lờ lờ thì vớt ra cắt bỏ đầu, đuôi, rửa lại thật sạch để ráo nước mới bỏ vào cối quết nhuyễn - vừa quết - vừa trộn với muối, tỏi, ớt... xong đem đậy kín và phơi nắng đôi ba ngày mới đem ra chà ép để lấy nước  thịt tôm bằng loại cối có lỗ nhỏ li ti dưới đáy như cái rây.

 

Tiếp đó, nêm thêm các loại gia vị như: đường, muối, bột ngọt, ớt... nhằm giữ nước cốt đặc trưng màu hồng nhạt hấp dẫn cho mắm thành dung dịch sền sệt, mịn màng trông thật bắt mắt. Dung dịch này và phần bã ép lại đem phơi nắng trong một tuần nếu nắng tốt, hoặc 10 ngày nếu nắng yếu. Đến khi mắm cô đặc lại, phần bã cũng khô hẳn. Trung bình cứ chế biến 3kg tôm bạc đất tươi sẽ cho ra 1kg mắm tôm chà thành phẩm mịn ướt, thơm lừng, ngọt dịu, đậm đà hương vị xứ biển Gò Công!

 

Nói thì rất đơn giản, nhưng thực hiện nghề này không phải dễ. Đây là nghề cha truyền con nối mới có được những bí quyết tuyệt chiêu như: Định lượng trong khâu tự chế cách ướp, nêm nếm sao cho hợp khẩu vị! Bởi vì chỉ sơ sẩy trong việc đậy hoặc đồ dùng mất vệ sinh hay nêm “lố” tay một chút, mắm sẽ bị biến đổi mùi vị, mất ngon! Sức cuốn hút nhiều thực khách của mắm tôm chà Gò Công là hương vị dễ chịu, thơm ngon, không mùi khăm khẳm, lại hợp vị với các loại rau quả có vị chua... là loại đặc sản nức tiếng, như trước đây, mắm tôm chà Gò Công đã được góp mặt trên thị trường nhiều nước như: Mỹ, Úc, Canada.

Nguồn: Báo Bình Dương

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT