Hành trang lữ khách

Tham quan không gian trưng bày và bảo quản Mộc bản Triều Nguyễn ở Đà Lạt

Cập nhật: 24/11/2020 08:02:52
Số lần đọc: 742
Mộc bản Triều Nguyễn là loại hình tài liệu đặc biệt về cả hình thức, nội dung lẫn phương thức chế tác, là gốc của các bộ chính văn, chính sử nổi tiếng của Việt Nam được biên soạn và khắc in chủ yếu dưới triều Nguyễn.

Khu trưng bày tư liệu mộc bản và tư liệu khác khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Mộc bản được hình thành chủ yếu bằng kỹ thuật khắc ngược ký tự Hán Nôm trên gỗ để in ra sách và được sử dụng phố biến trong thời kỳ phong kiến. Hiện nay, ở Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (số 2, Yết Kiêu, Đà Lạt) đang lưu giữ 34.619 tấm mộc bản. 
 
Với những giá trị đặc biệt về nội dung, nghệ thuật chế tác, Mộc bản Triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình ký ức Thế giới vào năm 2009 và hiện là Di Sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.
 
Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu và tham quan khối tài liệu di sản quý này của du khách và người dân địa phương ngày càng hấp dẫn và tốt hơn, Trung Tâm lưu trữ quốc gia IV gần đây đã có sửa chữa và xây dựng lại không gian trưng bày Mộc bản Triều Nguyễn. Không gian trưng bày phục vụ khách du lịch tham quan được chia thành 2 khu vực. Khu vực Mộc bản - Bảo vật Hoàng triều và Khu vực Thiên hùng ca sử Việt, giới thiệu một số tài liệu mộc bản có nội dung về các sự kiện lịch sử của dân tộc trong các thời kỳ. 
 
Đặc biệt, Trung tâm đã dành riêng một khu để trưng bày những tài liệu mộc bản cũng như những tài liệu quý của Việt Nam và thế giới khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Hiện, Trung tâm lưu trữ quốc gia IV đang tiếp tục có nhiều kế hoạch, dự án nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá khối tư liệu quý này đến với đông đảo mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.
 
Báo Lâm Đồng giới thiệu một số hình ảnh về khu trưng bày Mộc bản Triều Nguyễn tại Trung Tâm lưu trữ Quốc gia IV, Số 2, Yết Kiêu, TP Đà Lạt.
 
Bản đồ của Pháp khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
 
Kho tư liệu Mộc bản
 
Khối Mộc bản Triều Nguyễn vô cùng quý giá hiện đang được bảo quản tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV chia thành hơn 100 đầu sách với nhiều nội dung được cất giữ ở một khu riêng chỉ phục vụ cho chuyên gia nghiên cứu. Trong ảnh là Đạo diễn Đào Bá Sơn trao đổi với nhân viên Trung tâm về khối Mộc bản.

Mộc bản là những ván gỗ khắc chữ Hán Nôm ngược để in sách được dung phổ biến ở Việt Nam trong thời kỳ phong kiến

 
NGUYỄN NGHĨA

 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Cùng chuyên mục