Hoạt động của ngành

Phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

Cập nhật: 03/07/2023 08:31:54
Số lần đọc: 363
(TITC) - Ngày 30/6, tại TP. Đồng Hới đã diễn ra hội thảo quốc tế "Phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững". Hội thảo do UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới (5/7/2003 - 5/7/2023).

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Báo Văn hóa

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương; Quyền Trưởng đại diện Văn phòng Ủy ban Di sản thế giới (UNESCO) tại Hà Nội Michel Croft; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Cục Di sản Văn hóa và tỉnh Khăm Muộn (Lào); đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Báo Quảng Bình

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng cho biết, quá trình kiến tạo vỏ trái đất hơn 450 triệu năm trước đã dày công tạo cho Quảng Bình một Phong Nha - Kẻ Bàng với những giá trị đặc sắc, độc đáo về địa chất, địa mạo, hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Nơi đây có rừng Bách xanh đá hơn 500 năm tuổi; có các loài cá và bò sát lưỡng cư mới được phát hiện. Đặc biệt, có hàng nghìn hang động lớn nhỏ, trong đó có hơn 400 hang động được khảo sát, nổi bật như: Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, động Phong Nha có sông ngầm dài nhất thế giới, động Thiên Đường có thạch nhũ kỳ ảo, độc đáo nhất thế giới…

Với những giá trị vô giá của nhân loại, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã 2 lần được tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới, được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

"Trải qua 20 năm bảo tồn, phát huy giá trị di sản, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã trở thành biểu tượng du lịch không chỉ riêng của Quảng Bình mà của cả Việt Nam và đã vươn tầm thế giới; khơi nguồn cảm hứng bất tận về bảo vệ, phát huy giá trị di sản, khám phá những giá trị còn ẩn giấu của vùng đất Quảng Bình “địa linh nhân kiệt", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng nhấn mạnh.

Quyền Trưởng đại diện Văn phòng Ủy ban Di sản thế giới (UNESCO) tại Hà Nội Michel Croft phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Báo Văn hóa

Tỉnh Quảng Bình cam kết và khẳng định sẽ làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác di sản một cách hợp lý, hiệu quả, bền vững, đúng pháp luật và tuân thủ Công ước quốc tế; hợp tác chặt chẽ với Vườn quốc gia Hin Nậm Nô, tỉnh Khăm Muộn (Lào) để liên kết, hợp tác, phát triển quần thể danh thắng và du lịch độc đáo của khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong chặng đường 20 năm bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, kể từ khi được ghi danh, các giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất địa mạo, đa dạng sinh học, hệ sinh thái của Phong Nha - Kẻ Bàng đã không ngừng được bảo vệ, bảo tồn và phát huy. “Kho báu” Phong Nha - Kẻ Bàng đang được chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình gìn giữ, phát triển một cách hài hoà, bền vững. Việc phát triển du lịch hợp lý, với cách tiếp cận cân bằng giữa bảo tồn và phát triển đã góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL nhận thấy, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản vẫn còn đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi các nhà quản lý, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu và giải quyết. Vì vậy, những ý tưởng, gợi mở, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo sẽ góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng gắn với thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Báo Quảng Bình

Hội thảo được tổ chức thành 3 phiên, tập trung đánh giá thành tựu 20 năm Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Tham luận của đại biểu cũng nêu rõ các định hướng, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, những vấn đề đặt ra.

Theo đó, từ khi thành lập và được ghi danh đến nay, các giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được giữ gìn, bảo tồn nguyên vẹn; công tác quản lý, bảo vệ rừng từng bước được triển khai hiệu quả; đa dạng sinh học và công tác nghiên cứu khoa học, bảo tồn có nhiều chuyển biến; nhận thức và thái độ của người dân được nâng cao thông qua việc tuyên truyền. Sinh kế và lợi ích của cộng đồng từ phát triển du lịch, cũng như các chính sách ưu tiên của Nhà nước được quan tâm.

Định hướng, bảo tồn và phát huy giá trị di sản sẽ hướng đến thành lập các khu du lịch sinh thái đẳng cấp quốc tế; các sản phẩm tham quan, thám hiểm hang động; các sản phẩm khám phá, trải nghiệm Phong Nha - Kẻ Bàng từ trên cao; các sản phẩm du lịch trải nghiệm kết hợp với nghiên cứu khoa học và diễn giải môi trường…

Đại biểu thảo luận về nghiên cứu, khai thác và hợp tác quốc tế, bảo tồn địa chất địa mạo, đa dạng sinh học liên biên giới. Ảnh: Báo Quảng Bình

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia, diễn giả đã chia sẻ về định hướng phát triển bền vững Di sản thế giới theo quan điểm của UNESCO; kết quả 20 năm khám phá hang động tại Quảng Bình của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh; khai thác du lịch Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng theo hướng phát biểu bền vững; các tham luận kinh tế, kỹ thuật trong các lĩnh vực: quản lý Di sản văn hóa, địa chất, địa mạo, lâm nghiệp, đa dạng sinh học và du lịch...

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 01/7/2023

Cùng chuyên mục