Hành trang lữ khách

Nhiều loại hình du lịch độc, lạ sẽ "lên ngôi" trong năm 2021

Cập nhật: 19/01/2021 08:44:32
Số lần đọc: 1182
Năm 2021, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Thủ đô nói riêng xác định thị trường nội địa vẫn là chủ yếu. Để thực hiện việc thu hút khách nội, nhiều địa phương, đơn vị đã thay đổi tư duy, xây dựng nhiều sản phẩm mới, hướng tới những tour độc, lạ để thu hút khách trong nước.

Các giải chạy marathon đang được nhiều địa phương tổ chức để quảng bá, thu hút du lịch (Ảnh: Giải marathon Báo Tiền phong tại đảo Lý Sơn vào tháng 6/2020).
 
Du lịch thể thao, mạo hiểm "bùng nổ"
 
Nhiều năm gần đây, các hoạt động du lịch gắn với thể thao được ưa chuộng. Loại hình du lịch này thu hút lượng du khách đông đảo với khả năng chi tiêu cao, nên được nhiều địa phương, đơn vị chú trọng, trong đó phải kể đến: Du lịch golf, các giải chạy marathon, giải dù lượn, đua xe địa hình...
 
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hoạt động du lịch thể thao phải tạm dừng tổ chức. Tuy nhiên, vẫn có không ít địa phương đã nỗ lực tổ chức được các giải đấu thể thao, thu hút hàng nghìn vận động viên, du khách để quảng bá du lịch địa phương, đáng chú ý là Giải marathon Báo Tiền Phong lần đầu tiên tổ chức tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), giải chạy Mekong, giải dù lượn tại Mù Cang Chải (Yên Bái), Putaleng (Lai Châu)...
 
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Minh Trí cho biết, giải chạy marathon tổ chức tại huyện đảo Lý Sơn đã mở ra tiềm năng lớn, cho phép huyện Lý Sơn có thể tổ chức những hoạt động có quy mô tương tự, quan trọng hơn, đó là "phép thử" để Lý Sơn tự tin tổ chức các hoạt động du lịch, từ khâu lưu trú, tham quan cho 3.000 đến 3.500 người. 
 
Đón đầu năm 2021, nhiều địa phương đã quảng bá, giới thiệu các giải chạy và nhiều giải thể thao lớn nhằm thu hút lượng vận động viên và du khách tham gia, điển hình như: Giải chạy Tiền Phong Gia Lai (tháng 3/2021), Giải Ba Be Jungle Marathon (dự kiến tháng 3/2021), VnExpress Marathon Amazing Halong (tháng 8/2021), Giải marathon quốc tế di sản Hà Nội (tháng 9/2021)... Bên cạnh đó, nhiều tỉnh miền núi như Lai Châu, Lào Cai tiếp tục tổ chức các giải dù lượn quốc tế.
 
Ngoài các sản phẩm du lịch thể thao, nhiều sản phẩm du lịch mạo hiểm dự báo sẽ được khai thác trong năm 2021 như leo núi, trecking (du lịch dã ngoại)... Sản phẩm này đang có sức hấp dẫn lớn với du khách trẻ ưa thích khám phá thiên nhiên. Nhiều đơn vị lữ hành đã xây dựng những tour du lịch mạo hiểm để chuẩn bị triển khai vào năm 2021.
 

Các tour trekking, leo núi chinh phục thiên nhiên đang thu hút giới trẻ tham gia.
 
Công ty Du lịch Fivestar Travel đã khảo sát và xây dựng sản phẩm tour chinh phục các đỉnh núi như: Kỳ Quan San (hay còn có tên là Bạch Mộc Lương Tử) ở Lào Cai và đỉnh Tả Liên Sơn (Lai Châu). Ngày 14/1 vừa qua, Câu lạc bộ lữ hành UNESCO tổ chức chuyến khảo sát tour mới với hình thức du lịch caravan (xe tự lái) kết hợp trekking, chinh phục đỉnh Puxailaileng (Nghệ An).
 
Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Trương Quốc Hùng thông tin, để hấp dẫn, thu hút khách nội địa, các đơn vị lữ hành sẽ hướng đến khai thác những sản phẩm du lịch mới bên cạnh những tour truyền thống như du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng. Các sản phẩm du lịch mạo hiểm, khám phá thiên nhiên hoang dã sẽ là xu hướng mới trong năm 2021.
 
Cần thận trọng và lựa chọn đơn vị tổ chức uy tín
 
Hiện nay, trên mạng xã hội Facebook, Zalo xuất hiện khá nhiều lời mời gọi, giới thiệu các tour trekking, khám phá thiên nhiên, leo núi, "săn mây" với lời mời gọi hấp dẫn.
 
Giám đốc Công ty Du lịch Fivestar Travel Lương Duy Doanh cho biết, có nhiều hình thức tự đi khám phá, leo núi. Tuy nhiên, đây là những tour du lịch mạo hiểm đòi hỏi đơn vị tổ chức và người tham gia phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về sức khỏe, kỹ năng, tư trang nên các hình thức tự đi nếu không có kinh nghiệm, chỉ dẫn rõ ràng sẽ rất nguy hiểm. 
 

Du khách chinh phục đỉnh Kỳ Quan San (Lào Cai).
 
Trong khi đó ông Trương Quốc Hùng bày tỏ, khám phá thiên nhiên hoang dã cũng cần có những quy định với du khách trong việc bảo vệ cảnh quan, môi trường, không xâm hại đến thiên nhiên.
 
"Không ít đoàn khách trên đường đi vô tư xả rác, hoặc vô ý khắc tên mình lên đá, cây. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên và các di sản. Các công ty lữ hành thuộc Câu lạc bộ lữ hành UNESCO luôn có chỉ dẫn rõ ràng, yêu cầu các hướng dẫn viên nhắc nhở du khách giữ ý thức trên hành trình khám phá", ông Trương Quốc Hùng nói.
 
Năm 2021, du lịch nội địa vẫn là chủ đạo, để hấp dẫn được lượng du khách trong nước, các đơn vị lữ hành phải xây dựng thêm nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách. Những tour du lịch độc, lạ, mạo hiểm dự báo sẽ được khai thác nhiều trong năm 2021.
 
Tuy nhiên, du khách khi tham gia những sản phẩm này cần phải tìm hiểu kỹ thông tin và nên lựa chọn những đơn vị tổ chức kinh nghiệm, uy tín, nhằm bảo đảm an toàn, sức khỏe và thành công của chuyến đi.

 

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Cùng chuyên mục