Hành trang lữ khách

Người dân và du khách khi vui chơi, tắm biển ở Đà Nẵng cần lưu ý điều này

Cập nhật: 17/08/2023 10:15:40
Số lần đọc: 3504
Ngày 16/8, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (thuộc Sở Du lịch Đà Nẵng) cho biết đã có khuyến cáo tới người dân và du khách về việc bảo quản tài sản đề phòng mất cắp khi tham quan, tắm biển, vui chơi giải trí các bãi biển du lịch Đà Nẵng.

Theo Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, bãi biển Đà Nẵng được du khách đánh giá là bãi biển an toàn, sạch đẹp và thân thiện. Vì vậy, du khách cũng như người dân địa phương khi đến tắm biển, đi dạo, vui chơi giải trí tại bãi biển Đà Nẵng đều có tâm lý chủ quan. Rất nhiều người dân, du khách thỏa mái để lại tư trang như túi xách, điện thoại, ví tiền trên bãi cát để tắm biển, vui chơi mà không có người trông giữ, quan sát.

Người dân và du khách vui chơi, tắm biển Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây xuất hiện một số kẻ gian di chuyển trên bãi biển, quan sát, lợi dụng sơ hở của du khách để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Một số trường hợp du khách và người dân địa phương đã bị mất cắp tài sản do chủ quan, mất cảnh giác khi để tài sản của mình trên bãi cát hoặc trên ghế đá tại công viên Biển Đông, Lăng Ông, khu vực vỉa hè mà không có người trông giữ. Ngoài ra việc để lại tài sản có giá trị trong cốp xe máy khi gửi xe tại các bãi trông giữ xe ven biển cũng tạo cơ hội cho kẻ gian ra tay trộm cắp.

"Trước tình hình đó, Ban quản lý đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo nhắc nhở người dân, du khách như phát cảnh báo trên loa hệ thống loa phát thanh ven biển, lắp đặt bảng biểu khuyến cáo tuyên truyền người dân và du khách, đồng thời báo cáo với các đơn vị chức năng, các lực lượng công an địa phương để tăng cường, hỗ trợ Ban quản lý trong công tác tuần tra, mật phục, trấn áp và xử lý nhằm hạn chế tình trạng trên", ông Vũ cho biết.

Nhân viên Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng hướng dẫn cho người dân và du khách tắm biển trong vùng an toàn.

Theo ông Vũ, vào những ngày cao điểm về du lịch biển, đặc biệt các đợt nắng nóng vừa qua, trong quá trình tuần tra, theo dõi, mật phục, các đội viên Đội quản lý trật tự du lịch biển thuộc Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng đã bắt được một số đối tượng trộm cắp bàn giao cho công an địa phương xử lý.

Đơn cử như vào ngày 14/8 tại lối xuống biển Hồ Xuân Hương, phường Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, các đội viên Đội quản lý trật tự du lịch biển theo dõi và bắt 2 đối tượng là V.V.C (SN 1993, trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và N.V.T (SN 1999 trú Bình Chánh, Thăng Bình, Quảng Nam) đã lấy cắp điện thoại di động của anh T.H.P (trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng). Vào ngày 12 và 13/8, tại khu vực bãi biển Mỹ An, theo dõi và bắt đối tượng N.V. D (SN 2007, trú Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã thực hiện 03 vụ trộm cắp trong đó ngày 12/8 có 02 trường hợp là tài sản của người dân địa phương đi tập thể dục, dạo biển và ngày 13/8 người bị mất cắp tài sản là ông N.T.H (khách du lịch mang Quốc tịch Solovakia, lưu trú tại khách sạn trên địa bàn phường Mỹ An).

Trước đó ngày 29/7, tại khu vực bãi biển phía Bắc Công viên Biển Đông, các đội viên Đội quản lý trật tự du lịch biển mật phục, vây bắt 03 đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là túi xách (bên trong có giấy tờ tùy thân và tiền mặt của chị T.T.Ng, trú tại Hòa Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng)…

Một đối tượng trộm cắp tài sản bị bắt.

Các tài sản bị mất cắp đa số là túi xách, ví tiền, điện thoại di động, đồng hồ, giấy tờ tùy thân và vật dụng cá nhân khác…Tất cả các trường hợp trên Ban quản lý đều phối hợp, bàn giao công an địa phương để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, công an địa phương và một số lực lượng khác cũng đã phát hiện, ngăn chặn, làm rõ một số vụ trộm cắp tài sản của du khách.

Trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng Nguyễn Đức Vũ cho biết, hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Công an Thành phố, lực lượng công an các địa phương ven biển tiếp tục tăng cường các biện pháp tuần tra, mật phục để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và du khách. Tuy nhiên, Ban quản lý khuyến cáo người dân và du khách cần cẩn trọng trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản cá nhân khi tham quan, du lịch tại bãi biển Đà Nẵng.

Đối với quý khách đi xe máy, hãy đưa xe máy vào gửi ở những điểm trông giữ xe, không cất giữ tài sản có giá trị trong cốp xe. Khi vui chơi, thư giãn và tắm biển nên gửi tư trang, vật dụng có giá trị tại các quầy trông giữ đồ trong các khu nhà tắm nước ngọt hoặc tủ giữ đồ tại các tổ kinh doanh dù ghế, giải khát trên bãi biển... Nếu không sử dụng dịch vụ trông giữ đồ, người dân và du khách phải đảm bảo rằng tài sản của mình đã được trông giữ cẩn thận trước khi tắm biển hoặc đi dạo, vui chơi, chụp ảnh check-in…

"Ban quản lý rất mong người dân và du khách thực hiện theo những khuyến cáo cũng như những hướng dẫn của Ban quản lý khi đến tham quan, tắm biển, vui chơi giải trí tại các bãi biển du lịch Đà Nẵng để hạn chế tối đa những trường hợp bị mất cắp tài sản", ông Nguyễn Đức Vũ cho biết.

Đ.Hoàng

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 16/08/2023

Cùng chuyên mục