Hành trang lữ khách

Nấm Dẩn (Hà Giang) nhiều tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm

Cập nhật: 08/04/2020 13:55:46
Số lần đọc: 721
Nấm Dẩn (Xín Mần) - mảnh đất có khí hậu mát mẻ, thiên nhiên ưu đãi, nhiều thắng cảnh và sản vật tự nhiên; văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc Nùng, Mông giúp nên nơi đây trở thành một địa phương có tiềm năng phát triển du lịch theo hướng trải nghiệm, khám phá.

Hiếm có địa phương nào có cảnh quan, khí hậu trong lành và những danh thắng mang vẻ đẹp thiên nhiên và giá trị khảo cổ như Nấm Dẩn. Với thác Tiên – đèo Gió, bãi đá cổ mang nhiều bí ẩn chưa thể giải đáp, cùng hệ thống ruộng bậc thang phân bố khắp các thôn, xã Nấm Dẩn là một trong những điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch huyện Xín Mần.

Với diện tích 1.750 rừng nguyên sinh khu vực đèo Gió, Nấm Dẩn được trời phú cho hệ sinh thái đa dạng và nhiều danh thắng, sản vật tự nhiên. Thác Tiên là dòng thác đôi gắn liền với câu chuyện tình lưu truyền dân gian của người con gái Nùng xinh đẹp với con trai thần rừng. Sau cuộc gặp gỡ, hai người yêu nhau say đắm, nhưng bị sự cấm cản của thần rừng khiến đôi trẻ đau buồn chết đi và hóa thành dòng thác đôi giữa đại ngàn. Vào mùa Hè, lượng nước thác chảy lớn vừa hùng vỹ, vừa mang vẻ đẹp mềm mại, thướt tha giữa núi rừng. Nơi đây là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, giữa núi rừng hoang sơ cảm nhận không gian thoáng đãng, mát mẻ thoát ra từ luồng hơi nước của hai dòng thác sẽ khiến mọi du khách được thư giãn. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để tổ chức các chuyến dã ngoại, thư giãn cùng gia đình, bạn bè.

Nấm Dẩn còn được ví như cái nôi của người Nùng cổ. Bãi đá cổ với những hoa văn đẹp, kỳ bí mang những ẩn số xa xưa mà ngày nay chưa thể giải đáp được. Người dân tộc Nùng chiếm 70% dân số của xã, họ sinh sống ở 12 thôn, bản, có phong tục cổ truyền như: Cúng rừng, cúng thủy thần, cúng thần đá… Hai bên bờ dòng suối Nặm Khoòng là hệ thống những tảng đá trầm tích lớn với hình thù đa dạng và độc đáo, có tảng như một bàn cờ phẳng, có tảng lại giống tấm phản nằm hay một chiếc ghế ngồi. Bà con trong vùng gọi khu vực này là Nà Lai Chư (ruộng nhiều chữ) vì trên một số tảng đá có khắc hình, chữ kỳ lạ. Các hình khắc, vẽ rất đa dạng, mang vẻ đẹp riêng của phong cách tạo hình nghệ thuật mà chủ nhân của chúng có thể là những người Nùng cổ nơi đây tạo ra. Bãi đá cổ Nấm Dẩn cùng với thác Tiên – đèo Gió được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Danh thắng và di tích cấp Quốc gia.

Bên cạnh hai danh thắng, di tích làm điểm nhấn thu hút du khách, Nấm Dẩn với hệ thống núi rừng và các con suối chạy qua khiến cho khí hậu trong lành, hoang sơ phù hợp với du lịch trải nghiệm, khám phá. Với địa hình núi đồi xen cắt, các thôn, bản nơi đây còn bắt mắt với hệ thống ruộng bậc thang đa dạng, mang vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên. Trải nghiệm tắm thác, ngắm ruộng bậc thang và thưởng thức món cá chép ruộng đặc sản là một trong những điểm nhấn có thể khai thác để phát triển du lịch ở địa phương này.

Tính riêng năm 2019, xã Nấm Dẩn đón 96 ngàn lượt khách đến tham quan danh thắng và ăn nghỉ tại các cơ sở lưu trú. Hiện nay, trên địa bàn xã có 6 cơ sở lưu trú phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ của du khách thập phương. Để phát triển du lịch lâu dài, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã lên kế hoạch bảo tồn khu di tích bãi đá cổ Nấm Dẩn, phát triển làng nghề dệt thổ cẩm tại địa phương để tạo sản phẩm lưu niệm, thu hút du khách đến với nơi đây./.

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục