Nhìn ra thế giới

Mỹ chào đón khách du lịch đã tiêm phòng từ tháng 11

Cập nhật: 24/09/2021 05:06:00
Số lần đọc: 591
Sau 18 tháng “đóng cửa” biên giới, Mỹ dự định sẽ nới lỏng các hạn chế đối với du khách quốc tế, cho phép người đã tiêm vaccine COVID-19 được nhập cảnh vào nước này.  


(Ảnh: Getty Images)

Mỹ đã đóng cửa biên giới đối với hầu hết khách du lịch vào tháng 3/2020, thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng. Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã nới lỏng các hạn chế đối với du lịch quốc tế, bao gồm cả nước láng giềng Canada, thì hiện tại, Mỹ vẫn chưa tiến hành biện pháp tương tự.

Tuy nhiên, điều này sẽ sớm thay đổi khi Nhà Trắng đưa ra chính sách mới cho phép nhiều khách du lịch đã tiêm vaccine, bao gồm cả người đến từ Anh và Liên minh châu Âu (EU), đến thăm Mỹ, bắt đầu từ tháng 11. Hiện tại, du khách đã đến Vương quốc Anh, Khu vực Schengen Châu Âu, Cộng hòa Ireland, Trung Quốc, Iran, Brazil, Nam Phi và Ấn Độ trong vòng 14 ngày qua, gần như không được phép nhập cảnh vào Mỹ, trừ một vài trường hợp ngoại lệ.

Động thái này đã được xác nhận bởi Điều phối viên Ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient. Ông cho biết, du khách sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng trước khi lên máy bay. Những khách du lịch đã được tiêm phòng vẫn cần cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ yêu cầu áp dụng hệ thống truy vết để theo dõi người nhập cảnh.

Chính sách này sẽ là bước tiến đến thỏa thuận đa phương về du lịch quốc tế giữa Mỹ với Anh và EU. Vương quốc Anh đã nới lỏng hạn chế đi lại, cho phép những người Mỹ được tiêm chủng đi vào nước này kể từ tháng 8. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ca ngợi động thái này trên trang cá nhân mạng xã hội. Ông bày tỏ rằng, việc này không chỉ giúp nhiều người được đoàn tụ với bạn bè và gia đình bên bờ Đại Tây Dương, mà còn là động lực cho thương mại và kinh doanh.

Trước đó vào tháng 6, Mỹ đã được thêm vào “danh sách trắng” của EU, đồng nghĩa với việc người Mỹ có thể đến EU mà không bị cách ly. Tuy nhiên, EU sau đó đã loại quốc gia này khỏi danh sách cho phép vì tình trạng gia tăng các ca nhiễm tại quốc gia này. Tuy một số quốc gia châu Âu gần đây đã thắt chặt các hạn chế đối với du khách Mỹ, nhiều nơi khác như Italy và Pháp, vẫn cho phép du khách nước này nhập cảnh đi kèm các yêu cầu “hộ chiếu vaccine” và bằng chứng kiểm tra sức khỏe.

Mai Linh (theo CNN)

 

Nguồn: vtv.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT