Nhìn ra thế giới

Lễ hội ThatLuang (Lào) năm 2021 chỉ diễn ra trong 3 ngày

Cập nhật: 17/11/2021 09:38:15
Số lần đọc: 526
Chính phủ Lào vừa cho phép tổ chức Lễ hội truyền thống ThatLuang năm 2021. Tuy nhiên, năm nay chỉ có phần lễ, phần hội sẽ không tổ chức và người dân cũng không được tham gia do lo ngại dịch Covid-19.  

Theo đó, Lễ hội ThatLuang năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 17 - 19/11, phần lễ sẽ được tổ chức gọn nhẹ và các nhà sư cũng bị hạn chế số lượng tham gia, còn các hoạt động như hội chợ, triển lãm tập trung đông người sẽ không tổ chức do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Hòa thượng Bounsuon Phanthavong, Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Thủ đô Vientiane cho biết: "Năm nay, chúng tôi tổ chức Lễ hội ThatLuang với quy mô nhỏ và trong khuôn khổ giới hạn. Đặc biệt là các hoạt động tập trung đông người sẽ bị hạn chế để tránh lây lan dịch bệnh cho các nhà sư cũng như người dân tham gia lễ hội. Do đó, chúng tôi đã quyết định chỉ tổ chức trong 3 ngày".

Đây là năm thứ hai lễ hội ThatLuang truyền thống bị gián đoạn do đại dịch Covid-19 tại Lào. Theo như thông lệ, lễ hội sẽ diễn ra trong khoảng 7 - 10 ngày.

Lễ hội ThatLuang là lễ hội văn hóa Phật giáo lớn nhất của Lào. Ảnh chụp năm 2019

ThatLuang theo tiếng Lào là Tháp lớn. Tương truyền, ThatLuang được xây dựng từ năm 307 trước Công nguyên và là nơi lưu giữ xá lị Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đến thế kỷ 16, Hoàng đế Setthathilath quyết định dời kinh đô từ Luongphabang, Bắc Lào về Vientiane và gây dựng nên Vương quốc Triệu Voi hùng mạnh của nhân dân các dân tộc Lào.

Lễ hội ThatLuang là lễ hội lớn nhất và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống, văn hóa và tín ngưỡng của người dân Lào. Đây còn là dịp để người dân từ các nơi về thủ đô Vientiane lễ Phật, thể hiện tinh thần đoàn kết, nguyện cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà ấm no hạnh phúc./.

Trần Tuấn, Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT