Hành trang lữ khách

Kỳ thú những cồn cát di động ở Ninh Thuận

Cập nhật: 18/08/2020 08:53:16
Số lần đọc: 706
Ninh Thuận, vùng đất quanh năm nắng gió khiến nhiều nơi bị sa mạc hóa, tạo nên những cồn cát mênh mông tuyệt đẹp như: Cồn cát đỏ Nam Cương, cồn cát trắng Tuấn Tú, cồn cát di động Phước Dinh. Điều đặc biệt là những cồn cát này có khả năng tự dịch chuyển, tạo nên những hiện tượng kỳ thú.

Cồn cát đỏ Nam Cương

Cồn cát này thuộc thôn Tuấn Tú (xã An Hải, huyện Ninh Phước), rộng 700ha, độ cao từ 20m đến 100m so với mực nước biển và đặc biệt là có màu đỏ đặc trưng hiếm có. Cồn cát Nam Cương được bao bọc bởi núi, biển, làng mạc, tạo nên khung cảnh sinh động. Thời gian lý tưởng nhất để có những bức ảnh đẹp tại cồn cát Nam Cương là sáng sớm hoặc chiều muộn, khi sự bức xạ ánh sáng làm cho màu đỏ của cồn cát thêm nổi bật.

Điểm đặc biệt của cồn cát Nam Cương là sự thay đổi diện mạo từng giờ, từng ngày. Chỉ một cơn gió mạnh cũng đủ khiến những đường cong của cồn cát thay đổi. Sau một đêm, dấu chân của con người, động vật đi trên cát hoàn toàn bị xóa sạch, trả lại cho cồn cát Nam Cương sự mịn màng như chưa từng có sự xuất hiện của con người tại đây.

Cồn cát trắng Tuấn Tú

Cũng thuộc thôn Tuấn Tú (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nhưng mang vẻ đẹp khác biệt hoàn toàn với cồn cát đỏ Nam Cương là cồn cát trắng Tuấn Tú. Cồn cát này gồm những trảng cát trắng mịn nối tiếp nhau tạo thành thung lũng cát gợn sóng với nhiều hình thù lạ mắt. Vẻ đẹp của cồn cát càng được tôn lên nhờ biển xanh, những hàng dương thẳng tắp hay những bụi xương rồng khỏe khoắn... Cồn cát trắng Tuấn Tú ngày càng thu hút nhiều du khách.

Cồn cát di động Phước Dinh

Nằm trên địa bàn thôn Sơn Hải (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam), cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng 40km, với diện tích khoảng 10km2, cồn cát Phước Dinh như một sa mạc Mông Cổ thu nhỏ. Điều đặc biệt nhất ở cồn cát Phước Dinh là mỗi năm hai lần cồn cát này lại tiến sâu vào đất liền hoặc lùi ra sát biển. Dưới chân cồn cát là những dòng suối uốn lượn đổ ra biển hoặc những hồ nước nhỏ trong vắt. Tới đây, du khách có thể tham gia các trò chơi chinh phục cồn cát, trượt cát, đua mô tô.../.

Nguồn: HNM

Cùng chuyên mục