Hoạt động của ngành

Khách nước ngoài trải nghiệm làng cổ, Tết Việt tại Đường Lâm (Hà Nội)

Cập nhật: 24/01/2022 05:42:46
Số lần đọc: 691
Không khí rộn ràng, người dân hồn hậu và rất nhiều hoạt động vui chơi chợ Tết, trải nghiệm văn hóa truyền thống ở làng cổ Đường Lâm đã để lại ấn tượng sâu sắc với những vị khách nước ngoài.  


Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) đón đoàn khách nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội, đến từ một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế của các nước là thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam và Hà Nội.

Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội, UBND thị xã Sơn Tây, Sở Ngoại vụ Hà Nội và các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức. Ngày 23/01, đoàn khách nước ngoài đã ghé thăm những ngôi nhà cổ tại Đường Lâm, được trải nghiệm chợ Tết xứ Đoài, thưởng thức ẩm thực địa phương và tìm hiểu các nghề truyền thống như làm kẹo lạc, làm tương, làm diều sáo…

Các đại biểu tìm hiểu nghề làm tương tại Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội.

Ông Nguyễn Ánh Dương – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội cho biết tại làng cổ Đường Lâm, các đại sứ, đại biểu nước ngoài sẽ được trải nghiệm chân thực về Tết cùng những nét văn hóa cổ truyền của Việt Nam, qua đó góp phần lan tỏa vẻ đẹp của Hà Nội, Việt Nam tới gia đình và bạn bè.

Đã ở Việt Nam khoảng 10 năm nhưng đây là lần đầu tiên ông Anton Golubev (Đại sứ quán Liên bang Nga) có dịp trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam tại làng cổ Đường Lâm. "Dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam thì chúng tôi thường vẫn phải làm việc, vậy nên đây là lần đầu tiên tôi được cảm nhận không khí Tết Việt Nam tại làng cổ Đường Lâm. Sắp tới tôi sẽ dành thời gian để du lịch, khám phá các điểm đến quanh Hà Nội nhiều hơn" – ông Anton Golubev cho biết.

Từ Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan, ông Michel Matulewicz cho biết đã từng ghé thăm Đường Lâm nhưng lần trở lại này mang đến những ấn tượng khác biệt: "Tôi rất ấn tượng về không khí tại đây, cũng như nét văn hóa và truyền thống tốt đẹp dịp Tết của Việt Nam. Mong rằng dịch bệnh tại Việt Nam sớm bị đẩy lùi, biên giới được mở cửa để du khách quốc tế và người Hà Lan có thể quay lại đây. Gần đây Việt Nam chỉ còn yêu cầu người nhập cảnh cách ly trong 3 ngày, đó những tín hiệu rất tích cực cho ngành du lịch".

Ông Anton Golubev (áo đỏ) trải nghiệm gói bánh chưng ở Đường Lâm.

Ông Tanaka Kosei – Phó Tổng Giám đốc khối Văn phòng (AEON Việt Nam) đặc biệt ấn tượng về phong cảnh và không khí ở làng cổ Đường Lâm: "Ngôi làng rất đẹp, từ các em bé đến cụ già mọi người đều rất tuyệt vời. Tôi rất thích không khí Tết. Mong rằng năm mới dịch bệnh sẽ qua đi, kinh tế được phục hồi và mọi người có thể thực hiện những điều chưa làm được trong năm cũ".

Theo ông Nguyễn Đăng Thạo – Trưởng Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm, ngoài đón đoàn đại biểu quốc tế, đơn vị này cũng tổ chức đoàn doanh nghiệp và cơ quan báo chí đến tham quan, khảo sát các dịch vụ du lịch tại Đường Lâm; qua đó xây dựng sản phẩm phục vụ du khách dịp Tết và du Xuân Nhâm Dần 2022.

Ông Trần Anh Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây (Hà Nội) cho biết làng cổ Đường Lâm hay các điểm đến như thành cổ Sơn Tây, Văn Miếu Sơn Tây kỳ vọng sau khi kiểm soát dịch Covid-19 sẽ có nhiều hoạt động hơn để giới thiệu tới du khách trong nước và quốc tế; từ đó phát huy những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể cho du lịch và phát triển kinh tế. Chương trình Tết Việt sẽ được duy trì hàng năm, còn vào mỗi cuối tuần sẽ có không gian chợ Việt, trải nghiệm làng cổ cùng nhiều hoạt động khác để thu hút du khách./.

Hải Nam

Nguồn: vov.vn

Cùng chuyên mục