Tin tức - Sự kiện

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử “Trụ sở Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Đắk Lắk 1945”

Cập nhật: 30/12/2021 09:55:10
Số lần đọc: 616
Ngày 28/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử “Trụ sở Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Đắk Lắk 1945”.  

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo TP. Buôn Ma Thuột; đại diện các sở, ngành, đơn vị hữu quan, các nhân chứng lịch sử cùng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh  H'Yim Kđoh trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử “Trụ sở Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Đắk Lắk 1945” cho UBND TP.Buôn Ma Thuột

Di tích lịch sử “Trụ sở Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Đắk Lắk 1945” tọa lạc tại số 71 Lý Thường Kiệt (phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột), trước đây là ngôi nhà số 57 Lý Thường Kiệt, Thị xã Buôn Ma Thuột.

Từ năm 1944, nơi đây trở thành cơ sở liên lạc bí mật của Việt Minh lúc bấy giờ ở Đắk Lắk nói riêng và toàn khu vực miền Trung nói chung; nơi gặp gỡ, liên lạc giữa các đồng chí tù chính trị bị đày từ các tỉnh miền Trung lên và các cơ sở ở bên ngoài tại thị xã Buôn Ma Thuột.

Ngôi nhà trở thành cơ sở để chuẩn bị tổng khởi nghĩa của tỉnh Đắk Lắk. Dưới căn nhà còn có hầm bí mật, đã che giấu các đồng chí cán bộ cách mạng đang làm việc tại đây thoát khỏi sự truy lùng của thực dân Pháp.

Đặc biệt, vào tối 19/8/1945, tại Nhà số 57 Lý Thường Kiệt, thị xã Buôn Ma Thuột, Ban lãnh đạo lâm thời của tỉnh triệu tập Hội nghị khẩn cấp để nghe thông báo tình hình ở các tỉnh bạn và quyết định thời điểm giành chính quyền ở cấp tỉnh. Đây là một quyết định sáng tạo và táo bạo, lợi dụng yếu tố bất ngờ tạo tiền đề cho thắng lợi của cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Đắk Lắk nói riêng và góp một mắt xích thành công trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của cả nước nói chung.

Tham dự Hội nghị có đông đủ đại diện Việt Minh của các khu vực thị xã, đồn điền và một số buôn làng. Hội nghị đã bầu ra Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Đắk Lắk gồm các đồng chí Phan Kiệm (Trưởng ban), Phạm Sỹ Vinh (Phó ban) và các ủy viên: Nguyễn Trọng Ba, Huỳnh Bá Vân, Y Bih Alêô, Thái Xuân Đồng, Y Ngông Niê Kdăm.

Với những sự kiện, nhân vật và giá trị lịch sử tiêu biểu trên, ngày 25/2/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 433/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử “Trụ sở Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Đắk Lắk năm 1945” số 71 Lý Thường Kiệt (phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột), là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Ngày 13/12/2021, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 3485/QĐ-UBND về việc giao quyền quản lý nhà nước đối với di tích trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột; trong đó có giao UBND TP. Buôn Ma Thuột thực hiện quản lý nhà nước, bảo tồn và phát huy giá trị đối với Di tích lịch sử “Trụ sở Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Đắk Lắk năm 1945”.

Đây là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc TP.Buôn Ma Thuột nói riêng và toàn tỉnh nói chung đối với việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích.

Di tích lịch sử “Trụ sở Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Đắk Lắk năm 1945” sẽ trở thành một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Ngoài ra, có thể kết hợp các di tích lịch sử trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột như: Nhà đày Buôn Ma Thuột, Di tích 04 Nguyễn Du (Biệt điện Bảo Đại), đình Lạc Giao... tạo thành tuyến điểm du lịch lịch sử, góp phần làm phong phú thêm điểm đến cho ngành du lịch, thu hút du khách đến với Buôn Ma Thuột nói riêng và Đắk Lắk nói chung.

Mai Sao

 

Nguồn: Báo Đắk Lắk

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT