Non nước Việt Nam

Đặc sản đỉnh cao Hà thành: Truyền thông nước ngoài rỉ tai nhất định phải ăn nếu đến Hà Nội

Cập nhật: 02/08/2022 10:38:02
Số lần đọc: 670
Hãy thử tưởng tượng cảm giác, bạn vừa cầm trên tay một chiếc bánh tôm mới ra lò nóng hổi vừa ngắm nhìn cảnh Hồ Tây đẹp lay động lòng người.


Song song với những món ăn đã quá nổi tiếng trên thế giới, được các thực khách nhớ mặt điểm tên như phở, bún chả... thì bánh tôm cũng là một trong những món ăn Hà thành được truyền thông thế giới rỉ tai nhau nhất định phải ăn thử nếu đến Hà Nội.

Bánh Tôm Hà Nội có gì đặc biệt?

Tờ Sohu (Trung Quốc) nói rằng, khi bột mỳ xuất hiện ở Việt Nam vào đầu thế kỷ 20, các bà nội trợ Hà Nội với bàn tay khéo léo và gu ẩm thực tinh tế đã sáng tạo ra món bánh tôm. Đó là sự kết hợp hài hoà giữa ẩm thực Việt vốn ăn kèm nhiều rau và ẩm thực phương Tây nhiều chất béo.

Ban đầu, bánh tôm chỉ là một món ăn chơi bình dân thời bao cấp. Sau này, bánh tôm nâng tầm trở thành đặc sản, một thứ quà của riêng Hà Nội.

Nguyên liệu chính làm bánh tôm Hồ Tây là những con tôm ở hồ Tây. Giống tôm nhỏ nhưng chắc thịt, vỏ mềm và ăn rất ngọt. Cùng với đó là chút khoai lang lấy từ đồng bãi sông Hồng thái sợi, trộn cùng bột mỳ đem chiên vàng trong chảo dầu sôi, tạo lớp vỏ xù xì, ăn vừa có vị giòn và mùi thơm nhẹ.

Những chiếc bánh tôm đầy đặn, giòn rụm với lớp vỏ vàng ruộm được tô điểm bởi những con tôm đỏ au. Thưởng thức bánh tôm đúng vị nhất là ăn kèm với xà lách và uống cùng bia hơi.

Hãy thử tưởng tượng cảm giác, bạn vừa cầm trên tay một chiếc bánh tôm mới ra lò nóng hổi vừa ngắm nhìn cảnh Hồ Tây đẹp lay động lòng người. Sự chung sống hài hòa của con người và thiên nhiên, truyền thống và hiện đại đã làm cho bánh tôm Hồ Tây trở thành một trong những văn hóa phẩm quý ở Hà Nội.

Bánh Tôm Hồ Tây - Đỉnh cao của bánh Tôm Hà Nội

Theo CNN (Mỹ), muốn thưởng thức bánh tôm chính hiệu hương vị Hà Nội, thực khách hãy đến nhà hàng bánh tôm nổi tiếng đầu đường Thanh Niên.

Nhìn ra Hồ Tây yên bình của Hà Nội, nhà hàng bánh tôm nổi tiếng này chỉ bài trí đơn giản những chiếc ghế nhựa xanh.

Tuy nhiên, theo hãng tin Mỹ, thực khách đến đây không phải vì thiết kế nội thất mà vì lịch sử và hương vị của đặc sản Hà thành.

Bánh tôm Hồ Tây của nhà hàng được chế biến mới hàng ngày theo công thức bí truyền của gia đình.

"Bánh tôm của chúng tôi đặc biệt vì công thức đã được truyền từ đời này sang đời khác, từ bà tôi, mẹ tôi đến tôi", chủ quán bánh tôm Hồ Tây nói với CNN. "Và chúng tôi đang kế thừa di sản của cha mẹ mình".

Theo Nguyễn Quỳnh Anh, nhiếp ảnh gia ở Hà Nội, đối với người dân địa phương, bánh tôm Hồ Tây là những ký ức đầy hoài niệm về thời xa xưa.

"Người ta phải cầm đèn pin vào ban đêm bắt từng con tôm một cách rất thủ công", Quỳnh Anh nói.

CNN cho biết, từ món ăn dân dã, ngày nay, món bánh tôm khiêm tốn đã được nhiều nhà hàng cao cấp, đương đại cập nhật và tái hiện lại nhưng cửa hàng bánh tôm nổi tiếng ở đường Thanh Niên vẫn là một trong những địa điểm nên đến cho những ai đang tìm kiếm hương vị chính hiệu.

An An

 

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 02/8/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT