Tin tức - Sự kiện

Các di tích ở Cần Thơ chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Cập nhật: 04/06/2021 08:15:44
Số lần đọc: 878
Các di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật... đã được xếp hạng trên địa bàn TP Cần Thơ thường được du khách chọn tham quan trong hành trình khám phá Tây Ðô. Tuy nhiên, trước sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19, ban trị sự, ban tế tự, ban quản lý... các di tích đã quyết định tạm đóng cửa, dừng đón khách hoặc tăng cường công tác phòng, chống dịch.


Di tích quốc gia chùa Hội Linh (quận Bình Thủy) thông báo tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo.

Nhà bà Trương Thị Chiều (ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) gần Di tích quốc gia Nam Nhã Phật Ðường nên hễ rảnh rỗi là bà lại đến thắp nhang lễ Phật, vãn cảnh. Nhưng mấy ngày nay bà Chiều ở nhà vì hay tin di tích tạm đóng cửa để phòng, chống COVID-19. Bà Chiều chia sẻ: “Tôi ở nhà thắp nhang lễ Phật cũng được. Dịch bệnh hoành hành, nên mỗi người tự ý thức phòng, chống là hơn”. Theo thông báo của ban trị sự, Nam Nhã Phật Ðường sẽ tạm dừng các hoạt động tôn giáo cũng như ngừng đón, tiếp khách từ ngày 31-5 cho tới khi có thông báo mới từ UBND TP Cần Thơ. Ban trị sự khuyến cáo quý chức sắc, chức việc, phật tử không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Di tích quốc gia Hiệp Thiên Cung, địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở quận Cái Răng cũng đã có thông báo tạm ngưng đón tiếp khách tham quan để đảm bảo phòng, chống COVID-19. Theo ông Ðỗ Khén, Phó Ban quản trị Hiệp Thiên Cung, thời gian qua di tích luôn tuân thủ nghiêm việc phòng, chống dịch nhưng để đảm bảo an toàn cho di tích và khách tham quan cũng như sức khỏe cộng đồng, ban trị sự đành tạm ngưng hoạt động, chờ dịch bệnh được kềm chế. Ngoài ra, Di tích quốc gia Ðình Thạnh Hòa (quận Thốt Nốt) cũng đã có thông báo tạm dừng đón tiếp khách tham quan để đảm bảo an toàn.

Khảo sát ở một số di tích đã xếp hạng trên địa bàn quận Ninh Kiều như Di tích quốc gia Quảng Triệu Hội Quán, Di tích cấp thành phố Nhà lồng chợ Cần Thơ... dù chưa có quyết định dừng hoạt động nhưng công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc. Ban quản trị Quảng Triệu Hội Quán dán bảng nhắc nhở du khách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tham quan di tích và liên tục phát loa tuyên truyền về thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tại Di tích Nhà lồng chợ Cần Thơ, Ban quản lý chợ treo bảng thông báo yêu cầu bà con và du khách khi đi chợ ngoài đảm bảo 5K còn nhấn mạnh: Không đi chợ khi có các biểu hiện ho, sốt, đau họng, đau đầu... Bà Lữ Thị Xiếu, người dân buôn bán gần chợ Cần Thơ, cho biết: Từ hồi dịch bùng phát lại vào cuối tháng 4 đến nay, chợ khá thưa khách và lượng du khách tham quan cũng ít ỏi. Dù vậy, công tác phòng dịch ở chợ được thực hiện rất nghiêm, người đi chợ và tiểu thương chấp hành tốt.

Quận Bình Thủy có 8 di tích đã được xếp hạng, gồm 7 di tích quốc gia và 1 di tích cấp thành phố. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượt khách tham quan di tích sụt giảm khá nhiều, có nơi giảm đến 80%-90% so với trước khi có dịch COVID-19. Bà Phan Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Bình Thủy, cho biết: Ðối với các di tích không phải là cơ sở tôn giáo thì vẫn còn hoạt động do chưa có chỉ đạo tạm đóng cửa từ cấp trên. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ban quản lý, ban trị sự, ban quản trị... các di tích trên địa bàn quận đều tăng cường các biện pháp phòng, chống. Ðiển hình như ở Di tích quốc gia Ðình Bình Thủy, ban trị sự cho đặt biển thông báo nhắc nhở khách tham quan tuân thủ nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch COVID-19 và bố trí nước rửa tay khử khuẩn, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tham quan. Với các chùa đã được công nhận di tích quốc gia như chùa Hội Linh, chùa Long Quang, Nam Nhã Phật Ðường... và tất cả các cơ sở tôn giáo trên địa bàn, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Nội vụ kiểm tra việc tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ. “Kết quả, tất cả các chùa, tịnh thất, tịnh xá... đều thực rất tốt. Việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn cũng đảm bảo”, bà Nguyệt thông tin.

Bà Ðào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết: Sở vừa có công văn gửi các phòng, đơn vị trực thuộc, phòng văn hóa - thông tin các quận, huyện, UBND các xã, phường, thị trấn và các doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh dịch vụ văn hóa về triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các tổ chức, đơn vị có liên quan tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên và ngành chuyên môn về đảm bảo an toàn, phòng dịch COVID-19. Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng giao Thanh tra sở chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

 

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục