Hành trang lữ khách

Chùa Bái Đính (Ninh Bình): Điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa

Cập nhật: 22/05/2008 15:05:14
Số lần đọc: 2264
Tọa lạc trên khu đồi rộng 107ha ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình, chùa Bái Đính được xem là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam. Nằm dựa lưng vào núi Bái Đính cao 200m, khu vực chùa Bái Đính đang xây dựng rộng hơn 80ha thuộc quần thể khu văn hóa tâm linh Bái Đính của khu du lịch Trường An.

Công trình chùa Bái Đính tuy chưa hoàn thành nhưng sự bề thế và hoành tráng của nó đã vang xa khắp cả nước khiến bất cứ ai dù chỉ ghé qua nhìn thấy cũng có thể cảm nhận được. Để vào chùa Bái Đính, phải đi thuyền qua hồ Tụ thủy chảy ngang trước chùa, tựa như suối Yến dưới chân chùa Hương Tích. Cổng tam quan chùa được làm bằng gỗ lim cổ thụ, bước vào cổng qua khoảng sân rộng, hình tượng đầu tiên in vào tầm mắt là pho tượng Quan Thế Am cao to tôn trí giữa sân chùa và ngôi tháp hình bát giác với ba tầng mái cong vút uốn lượn trên nền trời. Trên tháp treo một quả Đại hồng chung đúc bằng đồng nặng 36 tấn, được xem là quả Đại hồng chung lớn nhất Đông Nam Á. 

Lần theo các bậc tam cấp để vào chùa chính, trước mắt ta là điện thờ Tam Thế Phật và điện Pháp Chủ. Diện tích hai ngôi điện này lên đến 1.000m2. Điện Pháp Chủ cao 22m, rộng 44m, bên trong tôn trí tượng Thích Ca bằng đồng nặng 100 tấn. Đây cũng là pho tượng đồng lớn nhất Đông Nam Á. Phía sau điện Pháp Chủ là một khoảng sân rộng với vườn sinh vật cảnh quý hiếm và những hòn non bộ rất đẹp mắt. Bên trong khu vườn là điện thờ Tam Thế Phật cao 30m, dài 54m, rộng 48m. Xung quanh nền của điện Tam Thế là các bậc tam cấp xây theo độ dốc của đồi, tạo cho điện thờ thêm uy nghi và hoành tráng. Bên trong điện tôn trí ba pho tượng (thể hiện ba đời chư Phật: quá khứ, hiện tại và vị lai) bằng đồng, chạm trổ hoa văn tinh xảo, mỗi pho tượng nặng 50 tấn.

Điểm nhấn quan trọng của công trình tôn giáo khổng lồ này là 500 pho tượng  La Hán được tôn trí trên quả đồi phía bên hông điện Pháp Chủ, tái hiện lại lịch sử về kỳ kiết tập kinh điển lần thứ nhất sau khi Phật Thích Ca nhập Niết bàn khoảng 100 năm. Năm trăm pho tượng được tạc bằng đá Ninh Bình, mỗi pho tượng cao 2,3m.

Ngoài những công trình xây dựng bằng bê-tông và những pho tượng đạt kỷ lục, công trình chùa Bái Đính còn có những tác phẩm nghệ thuật cũng không kém phần độc đáo. Đó là các bức hoành phi, câu đối, cửa võng với kích thước chưa từng có. Bức hoành phi có đường kính 9mx3,2m nặng khoảng 9 tấn, sơn son thếp vàng bởi những bàn tay của người thợ tài hoa xứ Cát Đằng.


Đến  chùa Bái Đính, du khách sẽ có cảm giác được hòa mình trong sự nguyên sơ mặc định của núi rừng hoang dã, của thiên nhiên khoáng đạt lạ thường. Điều kỳ thú là du khách vừa có được sự thanh thoát nơi cửa Phật vừa chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc và tiểu cảnh như khu Bảo tàng Phật giáo Việt Nam, bảo tháp 14 tầng và các vườn tiểu cảnh như giếng Ngọc, hồ Phóng sinh, hồ Đàm Thị. Hoặc khám phá những kỳ tích bí ẩn của hang động trong núi đá ngàn năm như hang Voi phục, động Sáng và động Tối. Đặc biệt, ba hang động trên đều có nhiều nhũ đá đẹp với những hình thù khá trừu tượng tạo nên vẻ đẹp huyền bí và cổ kính.

Quần thể khu văn hóa tâm linh Bái Đính được đánh giá là khu du lịch nổi tiếng nhất ở tỉnh Ninh Bình. Chùa Bái Đính đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

Nguồn: website báo CA TP.HCM

Cùng chuyên mục