Hoạt động của ngành

Sóc Trăng: Náo nhiệt không khí Lễ hội Óoc – Om – Bok

Cập nhật: 03/11/2009 14:25:20
Số lần đọc: 1767
Không khí thật vui tươi và náo nhiệt trong đêm Lễ hội Óoc – Om – Bok  hiện diện trên tất cả những con đường ở thành phố Sóc Trăng. Mọi người từ các địa phương trong tỉnh, không phân biệt người Kinh, Hoa hay Khmer đã cùng tụ hội về thành phố vui đêm Lễ hội, thưởng thức các hoạt động văn hoá - văn nghệ diễn ra ở thành phố.

Mới chập tối, các đường phố ở thành phố Sóc Trăng đã tấp nập, nhộn nhịp hàng đoàn người trẩy hội, những dòng người cứ nối dài trên các tuyến đường. Người dân ở các làng quê sau một năm lao động miệt mài, trẩy hội để tận hưởng không khí vui tươi, thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật để làm giàu thêm đời sống văn hoá, tinh thần và tạo nên sinh khí tưng bừng và nhộn nhịp của Lễ hội.. "Đêm nay rất là vui vì mọi người cùng đi chơi rất đông. Tôi rất vui vì mình có mặt đêm hội này và cùng vui chơi với mọi người", anh Lý Sa Phêl, ở huyện Mỹ Xuyên cho biết: Dòng người sau khi dạo một vòng quanh các tuyến phố đã hội tụ về Khu văn hoá Hồ nước ngọt để vui chơi và tham quan Hội chợ. Khu văn hoá Hồ nước ngọt từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến của du khách gần xa. Trong đêm hội, hàng chục ngàn người từ các nơi đổ về làm cho không khí càng thêm nhộn nhịp. Những khu trưng bày hàng hóa và các gian hàng trong Hội chợ đã thu hút rất đông người dân đến tham quan mua sắm và nhiều gian hàng đã bị quá tải khách tham quan. Các đơn vị tham dự Hội chợ cũng đã có cơ hội tốt để tổ chức các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Sau một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, đời sống có nhiều khởi sắc, ngưòi dân từ khắp các làng quê trong tỉnh nô nức trẩy hội trong niềm vui thanh bình và no ấm.

Trong đêm Lễ hội, Ban tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục người Hoa tỉnh Sóc Trăng lần thứ III năm 2009 đã tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cho các đơn vị, cá nhân và công diễn các tiết mục đoạt giải. Khai mạc vào tối ngày 28/10 tại xã Phú Tâm huyện Châu Thành, Hội diễn có sự tham gia của 10 đơn vị huyện – thành phố trong tỉnh với trên 60 tiết mục và hơn 500 diễn viên. Các đơn vị tham dự đã mang đến Hội diễn các tiết mục ca múa nhạc dân tộc Hoa đặc sắc, được dàn dựng công phu, các tiết mục trình diễn trang phục được thiết kế đẹp, đại diện cho các sinh hoạt như trang phục cưới, trang phục truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa người Hoa, được đông đảo người xem và Ban giám khảo đánh giá cao. "Các tiết mục được đầu tư dàn dựng rất công phu, mang đậm chất nghệ thuật và thể hiện rõ bản sắc văn hóa người Hoa", NSND Đặng Hùng, Trưởng BGK Hội diễn nhận xét: "Diễn ra trong không khí Lễ hội Óoc – Om – Bok  của đồng bào Khmer, Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục người Hoa tỉnh Sóc Trăng lần thứ III năm 2009 được đồng bào Hoa trong tỉnh nhiệt liệt tham gia, góp phần làm tăng sức sống, vẻ đẹp của bản sắc văn hóa dân tộc Hoa trong nét văn hóa chung của cộng đồng 3 dân tộc anh em", ông Lâm Hoàng Viên, Phó BTC Hội diễn cho biết thêm.

Tổng kết Hội diễn và liên hoan trang phục, Ban tổ chức đã trao giải nhất trang phục trình diễn cho đơn vị huyện Vĩnh Châu, giải nhì cho huyện Mỹ Xuyên và giải ba cho thành phố Sóc Trăng. Phần Hội diễn nghệ thuật quần chúng, giải nhất được trao cho huyện Vĩnh Châu, giải nhì cho thành phố Sóc Trăng và giải ba cho 2 đơn vị Mỹ Xuyên và Châu Thành cùng nhiều giải thưởng khác cho các tập thể và cá nhân.

Ở nội dung đua ghe ngo, sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, 29 ghe Ngo nam và 9 ghe Ngo nữ đã hoàn thành 4 nội dung đua ở các cự ly khác nhau trong sự háo hức cổ vũ của khách du lịch thập phương cũng như nhân dân địa phương trong tỉnh.

 Mùa Lễ hội Oóc – Om - Bóc – đua ghe Ngo 2009 ở Sóc Trăng đã khép lại sau một tuần lễ hội với nhiều họat động sôi nổi, người dân Khmer lại trở về với ruộng, rẫy và công việc thường nhật của mình trong niềm vui về một Lễ hội tổ chức vui tươi, an toàn và có thể gọi là hoành tráng nhất từ trước đến nay.

Nguồn: Website Sóc Trăng

Cùng chuyên mục